โควิด-19

"โอไมครอน" BA.5 เช็คด่วน พบ 5 อาการ มากกว่า BA.2 ชัดเจน กระทบชีวิตประจำวัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" BA.5 ไม่ธรรมดา "หมอธีระ" เผยข้อมูล พบ 5 อาการ มากกว่า BA.1/BA.2 ชัดเจน กระทบชีวิตประจำวัน ติดเชื้อต่อวัน พุ่ง 1 แสนคน

อัปเดตสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด "โอไมครอน" Omicron สายพันธุ์ย่อย BA.4/BA.5 ซึ่งล่าสุด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงว่า ขณะนี้ พบโควิดโอไมครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 แล้วถึง 51.58% เพิ่มขึ้นจาก 2 สัปดาห์ก่อน ที่พบจากประมาณ 6.7% และ 44.3% คาดว่า อีกไม่นานจะแทนที่ตัวเก่าคือ BA.2 ซึ่งขณะนี้พบ 47.15%

(5 ก.ค.2565) รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ค Thira Woratanarat  ตั้งข้อสังเกตโควิด โอไมครอน ระลอก BA.5 จากเคสรอบตัวทุกวัน ระบุว่า

 

  1. ส่วนใหญ่กว่า 90% ติดเชื้อและมีอาการ 
  2. แม้อาการโอไมครอนส่วนใหญ่จะไม่ได้ทำให้ต้องนอนโรงพยาบาล แต่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ไข้ซม ปวดเมื่อยมาก ไอ เจ็บคอมาก ท้องเสีย เปรียบเทียบแล้วพบอาการมากกว่า Omicron BA.1 และ BA.2 อย่างชัดเจน
  3. ผู้ติดเชื้อที่ปรึกษามาทั้งหมดนั้นตรวจ ATK เองทั้งสิ้น ไม่ได้ไปตรวจ RT-PCR 
  4. สถิติสัปดาห์ล่าสุด ในสถานที่ทำงานแห่งหนึ่ง มีเคสติดเชื้อใหม่เกิดขึ้นรายสัปดาห์ พุ่งสูงกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าถึง 150% และการติดเชื้อใหม่นี้คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 1:20 ถือว่าหนักกว่าอังกฤษ (1:30) เวลส์ (1:30) ไอร์แลนด์เหนือ (1:25) และพอๆ กับสก๊อตแลนด์ (1:18)

 

 

ติดตามข่าวสาร คมชัดลึก อื่นๆ ได้ที่
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057
 

"หมอธีระ" ระบุว่า เราต้องการกลไกการบริหารนโยบายสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน จำเป็นต้องมีมาตรการควบคุมป้องกันโรค เพื่อลดอัตราการติดเชื้อให้น้อยลง ไม่ใช่ปล่อยจอย โดยรอดูแค่จำนวนนอนโรงพยาบาลและจำนวนเสียชีวิต เพราะการติดเชื้อแต่ละครั้งของทุกคนนั้น เดิมพันด้วยความเสี่ยงต่อปัญหาระยะยาวอย่าง Long COVID ซึ่งไม่มีใครมารับผิดชอบแทนผู้ป่วยได้

 

 

ส่วนตัวแล้วประเมินว่า เคสติดเชื้อใหม่ในแต่ละวัน ณ ขณะนี้ น่าจะสูงมากจริง ๆ (อาจสูงราว 70,000-100,000 ต่อวัน) เพราะอัตราการตรวจเองสูงมาก และส่วนใหญ่ไม่เข้าระบบ และจำนวนติดเชื้อใหม่ครั้งนี้ จะมากกว่าค่าเฉลี่ยของระลอกที่ผ่านมา หากไม่มีการควบคุมป้องกันโรคให้มีประสิทธิภาพกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน "ใส่หน้ากากกันนะครับ สำคัญมาก"

 

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  www.komchadluek.net
Facebook - https://www.facebook.com/komchadluek
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ