โควิด-19

เเนวโน้มติดเพิ่ม โอไมครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 เเนะฉีดวัคซีนกระตุ้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โอไมครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เเนะ ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น รับมือการกลายพันธุ์เพิ่ม

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการเฝ้าระวัง โควิด19 สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ สายพันธุ์ย่อย BA.5 ว่า ตอนนี้ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ เป็นโควิดสายพันธุ์ โอไมครอน 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งในประเทศ และที่มาจากต่างประเทศ  ซึ่งจากข้อมูล พบว่า จากตัวอย่าง 948 ราย เป็น สายพันธุ์ย่อย BA.1 10 ราย  BA.2 447 ราย และ เป็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย BA.4 และสายพันธุ์ย่อย BA.5 489 ราย 
   
จะเห็นได้ว่าผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อย  BA.4 และ BA.5 เพิ่มขึ้นชัดเจน คาดว่าอีกไม่นานอาจจะเป็นสายพันธุ์หลักในไทย ซึ่งขณะนี้ จากการตรวจพบว่ามีผู้ป่วยประมาณ 1 พันราย เเต่ไม่มีความหมาย เพราะต้องดูที่สัดส่วนคนติดเชื้อประกอบด้วย ถ้าสัดส่วนเยอะกว่าอีกสายพันธุ์เแปลว่าเเพร่เร็วกว่า และกำลังเบียดอีกสายพันธุ์

เเนวโน้มติดเพิ่ม โอไมครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 เเนะฉีดวัคซีนกระตุ้น

 

โดยสรุปคือ 
1.สถานการณ์สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ สายพันธุ์ย่อย  BA.5 ในประเทศไทย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

2.ความรุนแรงของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ BA.4/BA.5 ยังมีข้อมูลไม่มากพอ ต้องติดตามต่อไป ในคนใส่ท่อ ปอดอักเสบ และเสียชีวิต 

 

3. มาตรการส่วนบุคคล (หน้ากาก, ล้างมือ, หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดฯลฯ) ยังมีความจำเป็นในการลดการรับ/เพิ่ม เชื้อ เมื่อเจอสายพันธุ์ใหม่ ประกอบกับคิดว่าน่าจะเเพร่เร็วกว่าเดิมด้วย

 

4.วัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อให้ภูมิคุ้มกันสูงมากพอ ยังมีความจำเป็นโดยเฉพาะกลุ่ม 608 และผู้ที่ได้รับ
เข็มสุดท้ายมานานแล้ว (เกินกว่า 4 เดือน) 

 

เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปภูมิคุ้มกันลดลง สู้กับสายพันธุ์ใหม่ๆได้น้อยลง ดังนั้น ระหว่างที่ยังไม่มีวัคซีนใหม่ จึงต้องฉีดเข็มกระตุ้น ให้ภูมิยกสูง เพื่อต้อสู้กับสายพันธุ์ใหม่ ๆ 

เเนวโน้มติดเพิ่ม โอไมครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 เเนะฉีดวัคซีนกระตุ้น

เเนวโน้มติดเพิ่ม โอไมครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 เเนะฉีดวัคซีนกระตุ้น

ส่วนความเป็นห่วงกรณี สายพันธุ์ย่อย BA.2.75 ที่พบในอินเดีย อังกฤษ และสหรัฐฯ นั้นยังไม่พบในไทย เเต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเฝ้าระวังต่อไป  
 

นายแพทย์ บัลลังก์ อุปพงษ์ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  ระบุว่า ขณะนี้ กำลังทดสอบตัวอย่างสายพันธุ์ย่อย BA.5 จำนวน 21 ตัวอย่าง ในกลุ่มผู้ฉีดวัคซีนซิโนเเวค 2 เข็ม แอสตร้าเซเนกาเข็ม 3 และ ซิโนเเวค 2 เข็ม ไฟเซอร์ เข็ม 3 ผลการทดสอบจะออกวันศุกร์นี้ ส่วน สายพันย่อย BA.4 ยังเพาะเชื้ออยู่ 

 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด