โควิด-19

"ติดโควิดเปิดแอร์ได้ไหม" เสี่ยงกระจายเชื้อให้คนอื่นได้เร็วขึ้นหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ติดโควิดเปิดแอร์ได้ไหม" อันตรายกระจายเชื้อให้คนอื่นได้เร็วขึ้นหรือไม่ จากติดคนเดียวอาจเสี่ยงติดทั้งครอบครัว หากจะเปิดต้องทำอย่างไร ป้องกัน โควิดลอยในอากาศ

เกาะติดสถานการณ์โควิด หลังจากที่มีประกาศว่านับจากวันที่ 1ก.ค. เป็นต้นไป หากประชาชนติดเชื้อโควิด19 จะยกเลิกการรักษาแบบ Home Isolation โดยจะใช้รูปแบบการรักษาแบบ "เจอ แจก จบ" โดยการจ่ายยาและให้ผู้ติดเชื้อกลับไปรักษาตัวที่บ้าน ทานยาตามที่แพทย์สั่ง กักตัวให้ครบ 10 วันตามกำหนด เชื่อว่าประชาชนอาจจะกังวลเล็กน้อย เนื่องจากการรักษาแบบ "เจอ แจก จบ" อาจจะไม่มีหมอค่อยติดตามอาการทางวีดีโอคอล รวมทั้งการอยู่บ้านร่วมกับคนในครอบครัว การปฏิบัติตัวต่าง ๆ อาจจะเคร่งครัดมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีบ้านแยกส่วนอาจจะไม่ได้ลำบากมากหนัก แต่หากใครไม่มีแยกส่วน และจำเป็นจะต้องเปิดแอร์แล้วคงเกิดคำถามว่าตามมาว่า หาก "ติดโควิดเปิดแอร์ได้ไหม" จะมีการแพร่เชื้อ หรือเชื้อไวรัสโควิดจะเข้าไปสะสมในตัวกรองอากาศ และจะส่งผลให้เชื้อไวรัสปนเปื้อนในอาการหรือไม่ 

กรมอนามัย เผยว่า จากคำถามที่หลายคนสงสัยว่า "ติดโควิดเปิดแอร์ได้ไหม" ข้อแนะนำว่า  ควรเลี่ยงการเปิดแอร์ เนื่องจาก ห้องแอร์เป็นห้องที่มีอากาศปิดอากาศไหลเวียนได้ไม่ค่อยดี จึงเป็นสถานที่ที่เชื้อโควิดจากผู้ป่วยจะสะสมอยู่ในห้อง เพื่อให้การฟื้นฟูร่างกายจากอาการป่วยดีขึ้นให้ผู้ติดเชื้ออยู่ในพื้นที่ที่ระบายอากาศได้ดี เปิดพัดลม แล้วเปิดประตูหรือหน้าต่างแทน ยกเว้น อยู่คนกับผู้อื่นที่ไม่ได้ติดเชื้อ ไม่ควรเปิดหน้าต่าง เนื่องจาก ลมอาจพัดเชื้อจากตัวเราไปสู่คนอื่นได้

นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลเพื่อเติมว่าผู้ป่วยที่อยู่คนเดียว "ติดโควิดเปิดแอร์ได้ไหม" หากต้องการเปิดแอร์ควรปฏิบัติ ดังนี้

-เปิดแอร์ได้ครั้งละไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง 

-หลังจากที่ปิดแอร์ ให้เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศออก อย่างน้อย 20-30 นาที แล้วเปิดแอร์ใหม่

อย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้เชื้อโรคสะสมอยู่บนพื้นที่ผิวภายในห้อง เพราะข้อมูลระบุว่า สายพันธุ์ โอไมครอน สามารถอยู่บนพื้นผิวสเตนเลส พลาสติก และแก้ว ได้นานหลายวัน และยังมีแนวโน้มที่สามารถอยู่ในอากาศได้นานกว่าปกติ และมีการแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้นโดยเฉพาะสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 

 

ข้อแนะนำสำหรับ ผู้ป่วยโควิด ควรปฏิบัติดังนี้ 
-งดการเยี่ยม ระหว่างแยกกักตัว 
-รักษาระยะห่าง งดสัมผัสผู้อื่น
-เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท
-ไม่รับประทานอาหารร่วมกัน
-ล้างมือบ่อย ๆ 
-แยกซักเสื้อผ้า
-แยกใช้ห้องน้ำ หากเลี่ยงไม่ได้ ข้อให้ผูป่วยใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้าย และทำความสะอาดด้วย 

 

หากไม่ได้อยู่ห้องแอร์แต่จำเป็นต้องเปิดพัดลม ไม่ควรเปิดในลักษณะดังนี้

-ห้ามเปิดพัดลมจ่อบริเวณใบหน้า เนื่องจากในอากาศมีเชื้อโควิด 19 ลอยปนเปื้อนจะส่งผลให้หายใจเอาเชื้อเข้าสู่ร่างกายดยตรง
 
-ไม่ควรใช้พัดลมเพดานทุกชนิด โดยเฉพาะบ้านที่มีลักษณะปิดทึบ  เพราะหากมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ในอากาศ แรงจะยิ่งทำให้เชื้อโรคในอากาศฟุ้งกระจายมากขึ้น

-หากเปิดแอร์ ควรเปิดพัดลมดูดอากาศร่วมด้วย

 

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ