โควิด-19

จับตา "โอไมครอน" สายพันธุ์ BA.2.75 จะถูกพูดถึงมากขึ้นพบแล้วในอินเดีย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อีกไม่นาน "โอไมครอน" สายพันธุ์ BA.2.75 จะถูกพูดถึงมากขึ้น ข้อมูลระบุมีแนวโน้มกระจายเชื้อได้ไวกว่า BA.5 พบกลายพันธุ์ไป 9 ตำแหน่ง ขณะนี้พบแล้วในอินเดีย

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ถึงแนวโน้มการกลายพันธุ์ของ "โอไมครอน" โดย ระบุ ว่า 
คาดว่าอีกไม่นานไวรัส สายพันธุ์ BA.2.75 จะมีการพูดถึงในสื่อมากขึ้นครับ ข้อมูลตอนนี้พบไวรัสสายพันธุ์นี้ในอินเดียเป็นส่วนใหญ่ แต่พบว่าหลายประเทศมีการรายงานไวรัสสายพันธุ์นี้แล้ว เช่น ในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา   ไวรัสสายพันธุ์นี้ได้รับความสนใจด้วยเหตุผล 2 ประการหลักๆคือ

จับตา \"โอไมครอน\" สายพันธุ์ BA.2.75 จะถูกพูดถึงมากขึ้นพบแล้วในอินเดีย

1. เป็น BA.2 ที่มีการกลายพันธุ์เพิ่มถึง 9 ตำแหน่งบนโปรตีนหนามสไปค์ (เทียบกับ BA4/BA5) แต่เนื่องจากตำแหน่งที่ 493 (R493Q) เป็นการเปลี่ยนกลับจาก "โอไมครอน" ไปเหมือนสายพันธุ์ดั้งเดิม ทำให้บางคนนับว่าเป็น 8 ตำแหน่ง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่มากกว่าปกติ โดยเฉพาะตำแหน่งที่ 446 ซึ่งเปลี่ยนจาก G (Glycine) ไปเป็น S (Serine) G446S เคยมีคนพูดถึงว่าเป็นตำแหน่งที่ทำให้ไวรัสหนีภูมิจากการจับของแอนติบอดีได้มากขึ้น
 

2. ข้อมูลของจำนวนตัวอย่างไวรัสที่ถอดรหัสในอินเดียพบการเพิ่มจำนวนของสายพันธุ์นี้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในรัฐมหาราษฏระ ซึ่งถ้าจำได้เป็นถิ่นกำเนิดของสายพันธุ์อย่างเดลต้ามาก่อน มีผู้พยายามเปรียบเทียบความสามารถของ สายพันธุ์ BA.2.75 กับ BA.5 ในการแพร่กระจาย มีแนวโน้มว่า BA.2.75 จะวิ่งได้ไวกว่า แต่เนื่องจากตัวอย่างยังมีไม่มาก ทำให้ความน่าเชื่อถือของข้อมูลยังมีน้อย ทั้งนี้ยังไม่มีประเด็นเรื่องของความรุนแรงของเชื้อชนิดนี้ออกมา คงต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดครับ

จับตา \"โอไมครอน\" สายพันธุ์ BA.2.75 จะถูกพูดถึงมากขึ้นพบแล้วในอินเดีย

logoline