โควิด-19

"โอไมครอน" BA.5 แพร่เชื้อเร็ว (อาจ)เป็นสายพันธุ์หลัก ระบาดในไทย ก.ค. 65

"โอไมครอน" BA.5 แพร่เชื้อเร็ว (อาจ)เป็นสายพันธุ์หลัก ระบาดในไทย ก.ค. 65
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอเฉลิมชัย เผย "โอไมครอน" BA.5 แพร่เชื้อได้เร็วที่สุด กำลังจะเป็นสายพันธุ์หลักระบาดในไทย เดือนกรกฎาคมนี้ ความรุนแรงยังไม่สรุปแน่ชัด

น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ (หมอเฉลิมชัย) รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ผ่าน blockdit ส่วนตัว "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยมีข้อความว่า "โอไมครอน" BA.5 เป็นไวรัสสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดเร็วที่สุดในขณะนี้ กำลังจะเป็นสายพันธุ์หลักของไทย ส่วนความรุนแรงยังไม่สรุป

 

สถานการณ์โควิดในปัจจุบัน ซึ่งนับตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นมา พบว่าไวรัสสายพันธุ์หลักได้แก่ "โอไมครอน" ซึ่งแซงไวรัสสายพันธุ์หลักในระลอกก่อนหน้านั้นคือ เดลตา ได้สำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว เนื่องจากมีความสามารถในการแพร่ระบาดได้เร็วกว่าถึง 4 เท่า ทำให้ในปัจจุบันนี้ ทั้งประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก ล้วนมีไวรัส "โอไมครอน" เป็นสายพันธุ์หลักเพียงสายพันธุ์เดียวแล้ว

 

ไวรัส "โอไมครอน" มีการกลายพันธุ์เปลี่ยนแปลงตำแหน่งสารพันธุกรรมเป็นจำนวนมากที่สุด เมื่อเทียบกับทุกสายพันธุ์ที่ผ่านมา จึงทำให้มีความสามารถในการแพร่ระบาดชนะไวรัสสายพันธุ์เดิมทุกตัว อย่างไรก็ตาม ไวรัส "โอไมครอน" มีการกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ย่อยอีกจำนวนมาก เฉพาะที่สำคัญขณะนี้ได้แก่ BA.1,BA.2,BA.4,BA.5 โดยในช่วงแรกของการระบาด จะมี BA.1 เป็นหลัก และถูก BA.2 แซงในเวลาอันรวดเร็ว

 

ประเทศไทยช่วงที่ผ่านมา เราพบไวรัส "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อยที่ 2 หรือ  BA.2 เป็นสายพันธุ์หลัก แต่เมื่อผ่านมาย่างเข้าเดือนที่ 6 พบว่าไวรัสสายพันธุ์ย่อย BA.4,BA.5 มีความสามารถในการแพร่ระบาดเร็วกว่า BA.2 จึงทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนเป็น 45.8% ในขณะที่ BA.2 ลดลงไปเหลือ 53.8% คาดว่าไวรัส BA.4,BA.5 จะกลายเป็นสายพันธุ์หลักในเดือนกรกฎาคม 2565 นี้

 

ติดตามกระแสโซเชี่ยลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/komchadluek/

 

เราจึงจะมาทำความรู้จักกับไวรัสสายพันธุ์ BA.4 - BA.5 ให้มากขึ้น เพื่อทุกฝ่ายจะได้รับมือได้ดีขึ้น ทั้งในระดับนโยบาย ระดับปฏิบัติการ และสำหรับประชาชนทั่วไป

 

1.การเป็นสายพันธุ์หลักของโลก

- BA.4 ระบาดแล้ว 58 ประเทศ
- BA.5 ระบาดแล้ว 62 ประเทศ

 

2.ความสามารถในการแพร่ระบาด 

- BA.4 แพร่เร็วกว่า BA.2 อยู่ 19% 
- BA.5 แพร่เร็วกว่า BA.2 อยู่ 35%

 

3.การเปลี่ยนแปลงไปของตัวไวรัส พบว่า

ตำแหน่งสารพันธุกรรมที่มีการกลายพันธุ์ไปนั้น  พบว่า
- สายพันธุ์ BA.4,BA.5 มีการเปลี่ยนแปลงมากถึง 85 ตำแหน่ง
- สายพันธุ์ BA.2 เปลี่ยนแปลง 70 ตำแหน่ง

 

4.ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้น

พบว่าตำแหน่งกลายพันธุ์ที่สำคัญคือตำแหน่งที่ 452 ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับที่ไวรัส Delta ได้กลายพันธุ์ และส่งผลทำให้มีความรุนแรงมาก ทำให้ป่วยหนักและเสียชีวิตมาเมื่อ BA.4,BA.5 มีการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่ง 452 ด้วย จึงต้องติดตามต่อไปว่า ผลการป่วยหนักและเสียชีวิตจะเป็นอย่างไรบ้าง

 

กล่าวโดยสรุป

- ปัจจุบันนี้ ประเทศไทยยังคงมี BA.2 เป็นหลัก แต่กำลังลดลงอย่างรวดเร็ว
- BA.4,BA.5 กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักในเดือนกรกฎาคม 2565
- BA.5 มีความสามารถในการแพร่ระบาดเร็วที่สุดในกลุ่มไวรัส  Omicron ทั้งหมด
- BA.4,BA.5 มีความเสี่ยงที่จะก่อความรุนแรง เพราะมีการเปลี่ยนแปลงที่ตำแหน่ง 452 แต่ต้องรอข้อมูลและการศึกษาเพิ่มเติม
- การใส่หน้ากากอนามัย การฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ยังคงมีความจำเป็นในช่วงโควิดขาลง เพื่อเตรียมการรับมือ BA.4,BA.5 ที่กำลังคืบคลานใกล้เข้ามาทุกขณะ

 

ติดตามอ่านข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ www.komchadluek.net

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด