โควิด-19

"โควิด" เริ่มระบาดตั้งแต่มิ.ย.-ก.ค. ติดเชื้อจริงมากกว่ายอดรายงาน 10 เท่า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จับตา "โควิด" โอไมครอน BA.4 BA.5 แนวโน้มระบาดมากอาจจะสูงสุดในเดือนกรกฎาคม หมอยงเผยติดเชื้อจริงมากกว่าตัวเลขที่รายงานถึง 10 เท่า

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ถึงสถานการณ์ "โควิด" ในประเทศไทยในสถานการณ์ที่ โอไมครอน  BA.4 และ BA.5 เริ่มระบาดและพบว่ามีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวค่อนข้างมาก  

ต้องยอมรับความจริงว่า โควิด19  มีการ ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ในเดือนนี้ เดือนที่นักเรียนเปิดเทอมแล้ว เราจะพบผู้ป่วยเด็กเพิ่มขึ้นอย่างมาก และการกระจายตัว ติดในครอบครัว วันนี้ตั้งแต่เช้า รับโทรศัพท์ปรึกษา มีการติดในครอบครัวร่วม 10 ราย และตอนเช้าไปตรวจเด็ก คนไข้นอก เด็กป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ พบเหมือนฤดูกาลก่อน covid ระบาด โรคทางเดินหายใจเพิ่มขึ้นมาก ในการตรวจจะแยกยากมาก ว่าเป็น covid หรือไม่ ป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ เหมือนตรวจเด็กโรคทางเดินหายใจทั่วไป ไม่ได้มีการใส่ PPE แล้ว ถ้าสงสัยจริงๆก็จะทำ ATK 

ศ.นพ. ยง ระบุต่อว่า อย่างที่เคยคาดไว้ "โควิด" จะระบาดมากตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปและจะขึ้นสูงสุดในเดือนกรกฎาคม ถึงกันยายน และจะเริ่มลดลงในเดือน ตุลาคม ถึงธันวาคม แล้วก็จะระบาดใหม่ในเดือนมกราคม เหมือนกับไข้หวัดใหญ่ของทุกปี การระบาดจะเกิดขึ้น 2 ช่วง ช่วงแรกเป็นช่วงของการเปิดเทอมแรกของนักเรียน ช่วงที่ 2 จะพบได้ต่ำกว่า เป็นช่วงตั้งแต่หลังเปิดเทอมที่ 2 แล้วประมาณ 1 เดือน คือเดือนมกราคม  เป็นลักษณะของโรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาลของประเทศไทย

โรค "โควิด" พบให้สูงมาก นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ถ้าให้คาดการณ์  วันนี้มีผู้ป่วยเท่าไหร่ บอกได้แต่เพียงว่า มากกว่า  10 เท่าของตัวเลขที่รายงาน เพราะส่วนใหญ่มีอาการน้อย ตรวจ ATK  รักษากันเอง และจำนวนหนึ่งจะไม่มีอาการ เพราะจากการศึกษาของเราในเด็ก โดยตรวจเลือดพบว่าเด็กประมาณครึ่งหนึ่งมีหลักฐานการติดเชื้อ โดยไม่มีอาการ ถ้าจะทราบตัวเลขที่แท้จริง จะต้องใช้สถานที่ใดที่หนึ่ง ทำเป็นสถานที่ศึกษาว่ามีจำนวนผู้ป่วยเท่าไหร่ (Sentinel) เพราะตัวเลขขณะนี้ จะเป็นตัวเลขที่รับไว้ในโรงพยาบาล หรือมีการตรวจ RT-PCR  ผู้ที่ติดเชื้อมีอาการน้อย การแพร่เชื้อจะน้อยกว่าผู้ที่ติดเชื้อมีอาการที่มากกว่า และการกำจัดไวรัสก็เป็นไปได้เร็วกว่า

 

ติดตามกระแสโซเชี่ยลเพิ่มเติม https://www.facebook.com/komchadluek/

ติดตามข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม https://www.komchadluek.net/

logoline