โควิด-19

"โมเดอร์นา" Version 2 กระตุ้นภูมิสู้โอไมครอนได้ ลุ้นฉีดในปีนี้

เปิดประสิทธิภาพ วัคซีนโควิด "โมเดอร์นา" Version 2 สามารถกระตุ้นภูมิสู้โอไมครอนได้ดีกว่ารุ่นแรก ลุ้นฉีดเป็นเข็มกระตุ้น ในปีนี้

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์ข้อความ Anan Jongkaewwattana เปิดเผยถึง ผลวัคซีน Version 2 ของ "โมเดอร์นา" ซึ่งเป็นสูตรที่เรียกว่า Bivalent คือ รวมส่วนของสไปค์โอไมครอน เพิ่มรวมไปกับ สไปค์ของวัคซีนเดิม เรียกชื่อวัคซีนใหม่นี้ว่า mRNA-1273.214 โดยใช้โดสขนาด 50 ไมโครกรัม หรือ น้อยกว่า Moderna ปกติอยู่ครึ่งหนึ่ง

 

ผลการทดสอบเบื้องต้นในอาสาสมัคร ที่เคยมีภูมิมาแล้ว (เคยฉีดวัคซีน หรือ เคยติดเชื้อ) พบว่า วัคซีนสูตรสองนี้กระตุ้นภูมิต่อโอไมครอนได้ดีกว่าสูตรแรก (7676 vs 3886) และ ผลจากกลุ่มคนที่ไม่เคยมีภูมิ ภูมิจากการได้วัคซีน Version 2 นี้ก็สามารถกระตุ้นภูมิจากโอไมครอนได้สูงกว่าเช่นกัน (2372 vs 1473)

 

โดยข้อมูลจาก Moderna บอกอีกว่า วัคซีนจาก Version 2 นี้สามารถกระตุ้นภูมิเดิมกับสายพันธุ์ก่อนโอไมครอนที่ไม่ด้อยลงเช่นกัน แต่ยังไม่ชัดว่าค่าต่อโอไมครอนในภาพทดสอบกับสายพันธุ์ BA.1, BA.2 หรือ BA.4/ BA.5 แต่คาดว่า ภูมิจะได้สูงกว่าวัคซีนสูตรแรกเมื่อทดสอบกับโอไมครอนทุกสายพันธุ์

 

วัคซีน Version 2 คาดว่าจะเริ่มออกมาภายในหน้าร้อน (Summer) ของปีนี้คือช่วงเดือนสิงหาคม วัคซีนสูตรนี้แหล่ะครับที่สมควรใช้เป็นเข็มกระตุ้น อดใจรออีกนิดครับ

"โมเดอร์นา" Version 2 กระตุ้นภูมิสู้โอไมครอนได้ ลุ้นฉีดในปีนี้

"โมเดอร์นา" Version 2 กระตุ้นภูมิสู้โอไมครอนได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม