โควิด-19

"ถอดแมสก์" พื้นที่ฟ้า-เขียว มีจังหวัดไหนบ้าง อาจได้สิทธินั้น เช็คที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมชง ศบค. เรื่องการ "ถอดแมสก์" ในพื้นโล่งแจ้งระหว่างทำกิจกรรม จังหวัดสีฟ้า-เขียว มีจังหวัดไหนบ้างเช็ครายละเอียดได้เลย

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์โควิดขณะนี่สถานการณ์ทั่วโลกดีขึ้น และเริ่มผ่อนคลายมาตรการ สำหรับประเทศไทย หากสถานการณ์ติดเชื้อลดลง ป่วยหนักเสียชีวิตลดลง กระทรวงสาธารณาสุข เตรียมลดระดับเตือนภัยจากระดับ 3 ลดลงไปที่ระดับ 2 เพื่อผ่อนคลายมากขึ้น ประชาชนจะได้ปฏิบัติตัวใช้ชีวิตให้ปกติมากขึ้น และเตรียมชงศบค.เรื่องการ "ถอดแมสก์" ในที่โล่งแจ้ง

การ "ถอดแมสก์" ในขณะที่มีการเปิดประเทศ ผับ บาร์ และมีโรคฝีดาษลิง นพ.ทวีทรัพย์กล่าวว่า การสวมหน้ากากเป็นมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเพื่อป้องกันตนเอง โดยมาตรการวัคซีนอาจจะป้องกันติดเชื้อได้ไม่สูงนัก ดังนั้น การสวมหน้ากากก็จะช่วยป้องกันติดเชื้อได้มาก โดยเฉพาะพื้นที่ปิดอับ มีการสัมผัสใกล้ชิด ฉะนั้น มาตรการระยะต่อไป ต้องเป็นการเริ่มกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติ ต้องปรับมาตรการส่วนบุคคลที่ลดลงได้ แต่ยังต้องป้องกันผู้สูงอายุ กลุ่ม 608 และป้องกันการระบาดใหญ่อยู่

 

 

มาตรการส่วนบุคคลเรื่องสวมหน้ากาก ก็จะเริ่มปรับในพื้นที่ที่มีความพร้อม ทั้งมาตรการควบคุมโรค ประชาชนที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นอย่างน้อยร้อยละ 60-70 และความพร้อมสถานการณ์โรคในพื้นที่ หากที่ระบาดมากก็คงถอดไม่ได้ ซึ่งนี่จะเป็นแผนและมาตรการที่คณะทำงานพิจารณาจากข้อมูลเพื่อหารือวางแผนต่อไป

 

 

ส่วนที่ ปลัด สธ.ได้ให้ข้อมูลไว้ ก็จะเป็นเชิงทิศทางว่าลักษณะผ่อนคลายจะเป็นเรื่องมาตรการส่วนบุคคล แต่ยังต้องป้องกันกลุ่มเสี่ยง การเข้าที่แออัด แต่ในที่โล่งแจ้ง อยู่คนเดียว เช่น ไปออกกำลัง ก็อาจถอดหน้ากากได้” นพ.ทวีทรัพย์กล่าว

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ประชุม ศบค. ได้ปรับพื้นที่โซนสี มีผลวันที่ 1 มิ.ย. โดยให้เพิ่มจังหวัดสีเขียว 14 จังหวัด, พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 17 จังหวัด

 

 

พื้นที่สีเขียว 14 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท พิจิตร อ่างทอง น่าน มหาสารคาม ยโสธร นครพนม ลำปาง อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ ตราด สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ และอุดรธานี

 

 

พื้นที่สีฟ้า 17 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ กระบี่ กาญจนบุรี จันทบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย นครราชสีมา นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง สงขลา

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ