โควิด-19

"ฉีดวัคซีนโควิด" เสี่ยงมะเร็งหรือไม่ หมอยกเคสต่อมน้ำเหลืองโตหลังฉีด mRNA

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอมนูญ" ยกเคสชี้แจง "ฉีดวัคซีนโควิด" ชนิด mRNA แล้วต่อมน้ำเหลืองโต พบเกิดจากสาเหตุอื่น เตือนอย่าเชื่อข่าวฉีดแล้วเสี่ยงเป็นมะเร็ง

"หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ยกเคสคนไข้ 1 ราย กังวลมากมาหาด้วยต่อมน้ำเหลืองที่คอโตทั้ง 2 ข้างหลัง "ฉีดวัคซีนโควิด" เข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ เพราะอ่านข่าวว่าวัคซีนป้องกันโควิดโดยเฉพาะชนิด mRNA มีผลข้างเคียง อาจทำให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 

ผู้ป่วยหญิงอายุ 45 ปี ปกติแข็งแรงดีไม่มีโรคประจำตัว ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 เข็มแรก ฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์เดือนมกราคม 2565 หลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ก้อนที่คอเหนือกระดูกไหปลาร้าค่อยๆ โตขึ้นข้างซ้ายโตกว่าข้างขวา ไม่เจ็บ ไม่มีไข้ ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด ไม่ไอ ไม่สูบบุหรี่ ไม่มีประวัติวัณโรคในครอบครัว มาพบแพทย์วันที่ 30 เมษายน 2565

 

ตรวจร่างกายพบต่อมน้ำเหลืองที่เหนือกระดูกไหปลาร้า supraclavicular โตผิดปกติ ข้างซ้ายโตกว่าข้างขวา 4 เท่า เอกซเรย์ปอดปกติ ได้ทำการผ่าตัดด้วยการฉีดยาชา ตัดชิ้นเนื้อจากต่อมน้ำเหลืองที่คอข้างซ้าย ผลพยาธิวิทยาของชิ้นเนื้อ เข้าได้กับวัณโรคของต่อมน้ำเหลือง ย้อมเชื้อพบเชื้อวัณโรค เริ่มให้ยารักษาวัณโรค ผู้ป่วยไม่แพ้ยา

 

สรุป: ผู้ป่วยรายนี้เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง ไม่ได้เกิดจากการฉีดวัคซีน

 

คนไทยอย่าไปเชื่อข่าวปลอมว่า การ "ฉีดวัคซีนโควิด" โดยเฉพาะชนิด mRNA กระตุ้นให้เกิดระดับภูมิคุ้มกันสูงเกินไป มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

 

logoline