โควิด-19

เด็กเล็ก ติด "โควิด" หายแล้วไม่จบ ทำค่าเอนไซม์ตับสูงขึ้น ส่งผลในระยะยาว

เด็กเล็ก ติด "โควิด" หายแล้วไม่จบ ทำค่าเอนไซม์ตับสูงขึ้น ส่งผลในระยะยาว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอธีระ" เปิดผลวิจัย พบเด็กเล็กติด "โควิด" พบปัญหาค่าเอนไซม์ในตับสูงขึ้น ผลกระทบตามมาระยะยาวหลังการติดเชื้อ รอผลการศึกาา เกี่ยวข้องกับการระบาดตับอักเสบหรือไม่

"หมอธีระ" รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน) เปิดเผยว่า ทีมวิจัยจากโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ศึกษาในเด็กอายุ 1-10 ปี จำนวนถึง 796,369 คน โดยมีเด็ก 245,675 คนที่ติดเชื้อไวรัสโรค "โควิด" ตั้งแต่มีนาคม 2020 ถึงมีนาคม 2022 เปรียบเทียบกับเด็ก 550,694 คนที่ติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคโควิด-19 ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน

 

ผลการศึกษาพบว่า แม้จะผ่านไปแล้วนานถึง 6 เดือน เด็กที่ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด19 นั้นจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาค่า เอนไซม์ตับ สูง มากกว่ากลุ่มเด็กที่ติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจชนิดอื่นๆ ถึง 2.52 เท่า (ช่วงความเชื่อมั่นตั้งแต่ 2.03 เท่า - 3.12 เท่า) จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาค่า total bilirubin สูง มากกว่ากลุ่มเด็กที่ติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจชนิดอื่นๆ ถึง 3.35 เท่า (ช่วงความเชื่อมั่นตั้งแต่ 2.16 เท่า - 5.18 เท่่า)

 

งานวิจัยนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการติดเชื้อโรค โควิด19 ในเด็ก ว่าจะเกิดผลกระทบตามมาระยะยาวหลังการติดเชื้อ

 

ทั้งนี้ ผลการศึกษาดังกล่าวจะเชื่อมโยงไปถึงความสัมพันธ์ของการติดเชื้อโรค โควิด19 กับปัญหาภาวะตับอักเสบรุนแรงในเด็กเล็กที่พบทั่วโลกขณะนี้หรือไม่ คงต้องติดตามดูกันต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด