โควิด-19

"โควิด19" ขาลง เตรียมเข้าสู่ "โรคตามฤดูกาล" แนะให้วัคซีนทุกปีก่อนเปิดเทอม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยง ระบุ การระบาดของ "โควิด19" อยู่ในช่วงขาลง เตรียมเข้าสู่ "โรคตามฤดูกาล" แนะควรฉีดวัคซีนทุกปีเหมือนไข้หวัดใหญ่ก่อนเปิดเทอม

"หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟสบุ๊ก Yong Poovorawan จากข้อมูลการระบาดของโรค "โควิด19" อยู่ในภาวะขาลง และการระบาดต่อไปในอนาคตก็น่าจะเป็น "โรคตามฤดูกาล" คล้ายกับไข้หวัดใหญ่

 

เมื่อย้อนไปดูการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009  จะมีการระบาดอย่างมากในปีแรก และต้นปีที่ 2 หลังจากนั้นก็เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ก็ยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ ดังแสดงในรูป ที่ 2 ไข้หวัดใหญ่ระบาดในแต่ละปี ก็ขึ้นอยู่กับชนิดสายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ ที่มีทั้งไข้หวัดใหญ่ A และ B 

 

การระบาดในแต่ละปี พบได้ตลอดทั้งปีแต่จะพบมาก ตามฤดูกาล โดยมีช่วงสูงสุดระยะแรก หลังเปิดเทอมแรกในฤดูฝน ที่มีโรคทางเดินหายใจสูง และจะสงบลงเมื่อเข้าสู่ช่วงตุลาคม-พฤศจิกายน และจะพบการระบาดขึ้นช่วงที่ 2 แต่ต่ำกว่า ในเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม และเมื่อเด็กปิดเทอมเข้าสู่ฤดูร้อน โรคทางเดินหายใจก็จะลดลง และจะไปเพิ่มขึ้นอีกเมื่อเปิดเทอม เป็นไปตามฤดูกาลมาโดยตลอด

 

ทำนองเดียวกัน เราก็เชื่อว่าการระบาดของ "โควิด19" ในอนาคต ในปีต่อๆไป ก็น่าจะมีรูปแบบที่คล้ายกันการให้วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ช่วงระยะเวลาที่ให้ดีที่สุดจึงเป็นก่อนเปิดเทอมแรกให้มีภูมิต้านทานที่สูงในการป้องกันในช่วงฤดูฝนทำนองเดียวกัน เมื่อเปิดเทอม "โควิด19" ก็จะเพิ่มสูงขึ้น และถ้าต่อไปโรค "โควิด19" จำเป็นต้องให้วัคซีนทุกปี ช่วงที่ให้วัคซีนดีที่สุด ควรจะเป็นช่วงก่อนที่นักเรียนจะเปิดเทอม

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด