โควิด-19

"โอไมครอน" เจอสูตร วัคซีนเข็ม 3 สู้ได้กับผู้สุงอายุแล้ว ใต้ผิวหนังเซฟกว่า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ เปิดผลวิจัย "โอไมครอน" เจอสูตร วัคซีนเข็ม 3 สำหรับผู้สุงอายุ สู้ Omicron ได้ เจอแบบใต้ผิวหนังเซฟกว่า

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์เฟซบุ๊ค Anan Jongkaewwattana ระบุถึงผลวิจัย ที่ศูนย์วิจัยคลินิก ศิริราช ร่วมกับ ทีมวิจัยไวรัสวิทยา และเซลล์เทคโนโลยี BIOTEC สวทช. พบว่า วัคซีนเข็มกระตุ้นแบบฉีดเข้ากล้าม กับ ใต้ผิวหนัง ในกลุ่มผู้สูงอายุที่ได้รับวัคซีน AZ มา 2 เข็ม สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อไวรัส "โอไมครอน" หรือ โอมิครอน Omicron ได้ดีทั้งคู่ 

โดยกลุ่มที่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 เข้ากล้าม จะได้ภูมิที่สูงกว่ากลุ่มใต้ผิวหนัง ประมาณ 3 เท่า ในกรณีที่ฉีดกระตุ้นด้วย Moderna และ ประมาณ 1.5 เท่า ในกรณีที่ฉีดกระตุ้นด้วย Pfizer

 

โดยตัวเลขดังกล่าวดูเหมือนจะสอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่ใช้ โดย Moderna ฉีดเข้ากล้ามมากกว่าผิวหนัง 5 เท่า (100 vs 20 mcg) ขณะที่ Pfizer ฉีดเข้ากล้ามมากกว่าผิวหนัง 3 เท่า (30 vs 10 mcg) 

 

ผลข้างเคียงจากการฉีดใต้ผิวหนังดูเหมือนจะน้อยกว่าตามคาดครับ ซึ่งทีมวิจัยสรุปว่า การฉีดใต้ผิวหนังโดยเฉพาะด้วย Moderna อาจเป็นทางเลือกให้พิจารณา
ในกรณีที่มีวัคซีนจำกัด และ ต้องการลดผลข้างเคียงจากวัคซีน

"โอไมครอน" เจอสูตร วัคซีนเข็ม 3 สู้ได้กับผู้สุงอายุแล้ว ใต้ผิวหนังเซฟกว่า
 

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยคลินิก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รายงานผลการศึกษาการฉีด วัคซีนเข็ม 3 ในผู้สูงอายุ ด้วยวัคซีนโมเดอร์นา หรือไฟเซอร์ โดยฉีดเข้าในชั้นผิวหนัง หรือฉีดเข้าชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นการศึกษาแบบเปิด และมีการสุ่มผู้สูงอายุตัวอย่างที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ที่เคยได้รับวัคซีนแอสตราเซเนก้าครบ 2 เข็ม จำนวน 210 ราย พบว่า ภายหลังจากที่ได้รับการฉีดกระตุ้น (เข็มที่ 3) ทำให้มีภูมิคุ้มกันต่อโอไมครอนได้เกือบทั้งหมด

 

ดังนั้น ผู้สูงอายุมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 จึงจะสามารถป้องกันโควิด-19 จากเชื้อโอไมครอนได้

 

ส่วนการฉีดเข้าในชั้นผิวหนังให้ภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าการฉีดเข้าในชั้นกล้ามเนื้อ แต่ระดับภูมิคุ้มกันที่ได้ยังค่อนข้างสูง และเกิดอาการข้างเคียงน้อยกว่าการฉีดเข้าในชั้นกล้ามเนื้อ โดยวัคซีนโมเดอร์นาให้ระดับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่สูงกว่าวัคซีนไฟเซอร์ และมีภูมิคุ้มกันต่อโอไมครอนสูงกว่า

"โอไมครอน" เจอสูตร วัคซีนเข็ม 3 สู้ได้กับผู้สุงอายุแล้ว ใต้ผิวหนังเซฟกว่า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ