โควิด-19

อย. อนุมัติ 2 "วัคซีนโควิด" Covovax-โมเดอร์นา ขยายอายุการฉีดในเด็กไทย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักงานองค์การอาหารและยา อนุมัติ 2 "วัคซีนโควิด" Covovax-โมเดอร์นา ขยายอายุการฉีดในเด็กไทย ขณะที่ ยาโมลนูพิราเวียร์ สามารถผลิตเองได้ นำเข้าได้ในราคาต้นทุนที่ถูกลง

สำนักงานองค์การอาหารและยา "อย." อนุมัติ "วัคซีนโควิด" 2 ชนิดเพิ่มเติม เพื่อขยายครอบคลุมอายุมากขึ้น "Covovax" ใช้ในอายุ 12-17 ปี จากเดิมอายุเกิน 18 ปี และ "โมเดอร์นา" ขยายอายุ 6-11 ปี จากเดิม 12 ปีขึ้นไป พร้อมเผยข่าวดี ยาโมลนูพิราเวียร์ องค์การเภสัชกรรม สามารถผลิตได้เองและนำเข้าราคาต้นทุน จากเดิมที่ต้องใช้ราคา 8,000 บาทต่อคอร์สรักษา 1 คน ปัจจุบันเหลือ 600 บาทต่อคอร์สต่อคน

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)  ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ตอนหนึ่งว่า ที่ประชุมยังหารือถึงมาตรการเตรียมรับการเปิดเทอมทั่วประเทศในวันที่ 17 พ.ค. 2565 กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการได้ปรับมาตรการป้องกันโรค และการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเปิดเรียนแบบออนไซต์ได้อย่างปลอดภัย พร้อมเร่งรัดฉีด "วัคซีนโควิด" ในเด็กนักเรียน ซึ่งขณะนี้เด็กอายุ 5-11 ปี ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกกว่า 54% และเข็มที่สอง 17%

 

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีการพิจารณาขอขึ้นทะเบียนวัคซีนเพิ่มเติม เบื้องต้น 2 ชนิด คือ วัคซีนโคโวแวกซ์ ขอขึ้นทะเบียนฉีดครอบคลุมกลุ่มอายุ 12 ปี ขึ้นไป จากเดิมที่มีการขึ้นทะเบียนฉีดวัคซีนในคนอายุ 18 ปี ขึ้นไป และอีกตัวคือวัคซีนโมเดอร์นา ที่มาขึ้นทะเบียนฉีดวัคซีนครอบคลุมการฉีดในกลุ่มอายุ 6 ขวบขึ้นไป จากเดิมที่ขึ้นทะเบียนฉีดครั้งล่าสุดไว้ที่ 12 ปี ขึ้นไป นอกจากนี้ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับทางบริษัทแอสตราเซนเนกา ในการจัดซื้อยา Long Active Antibody หรือ LAAB ซึ่งผ่านการศึกษาในกลุ่มที่ฉีดวัคซีนแล้วภูมิคุ้มกันไม่สูง ไม่มีภูมิฯ เช่น ผู้ป่วยโรคไต ผู้ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะต้องกินยากดภูมิ เป็นต้น พบว่ามีความคุ้มค่า

 

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า สำหรับยาโมลนูพิราเวียร์ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) สามารถผลิตได้เองและสามารถนำเข้าได้ในราคาต้นทุนที่ถูกลงในราคาเม็ดละ 13 บาท จากเดิมที่ต้องใช้ราคา 8,000 บาทต่อคอร์สต่อคน ปัจจุบันเหลือ 600 บาทต่อคอร์สต่อคน ส่วนเรมเดซิเวียร์ จากเดิมราคา 1,200 บาทต่อเข็ม ปัจจุบันเหลือ 200 บาทต่อเข็ม แปลว่าการผลิตมากกว่าผู้ติดเชื้อแล้ว 

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีจะปลดล็อกให้สถานพยาบาลเอกชนสามารถนำเข้าและจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ได้เอง นายอนุทิน กล่าวว่า อย. พร้อมดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว เพียงแต่ปัจจุบันผู้ผลิตยังยื่นขึ้นทะเบียนยาเป็นการใช้ในภาวะฉุกเฉิน ทำให้ต้องสั่งซื้อโดยรัฐเท่านั้น แต่ถ้าผู้ผลิตมีการขึ้นทะเบียนเป็นแบบการใช้ทั่วไป อย. ก็พร้อมพิจารณา ซึ่งเป็นการดีที่จะเป็นแนวโน้มหนึ่งที่ทำให้เห็นอีกขั้นตอนของการที่โควิด19 จะเป็นโรคประจำถิ่น ส่วนการจัดซื้อโดยรัฐบาล ยืนยันว่าจะต้องได้สิ่งที่ดี มีประสิทธิภาพดีและราคาดี

 

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้ อย. มีการประชุมอนุกรรมการฯผู้เชี่ยวชาญเพื่อขยายขอบเขตอายุผู้รับวัคซีนป้องกันโควิด19 ซึ่งมีมติอนุมัติ ดังนี้

 

1.วัคซีน Covovax (เหมือนวัคซีน Novavax) ขยายใช้ในอายุ 12-17 ปี จากเดิมที่เคยให้ในผู้ที่อายุเกิน 18 ปี โดยให้ขนาด 5 ไมโครกรัม (0.5 มล.) 2 โดส ห่างกัน 3 สัปดาห์ เหมือนกับในผู้ใหญ่ 

 

2.วัคซีนของโมเดอร์นา ที่ขึ้นทะเบียนชื่อ สไปค์แวกซ์ (Spikevax) ขยายอายุ 6-11 ปี จากเดิมที่เคยให้ไว้ 12 ปีขึ้นไป ให้ขนาด 50 ไมโครกรัม  (0.25 มล.) เป็นขนาดครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่ โดยให้ 2 โดส ห่างกัน 4 สัปดาห์
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ