โควิด-19

"โอไมครอน" ยังไม่จบ ยอดเสียชีวิตไทยยังสูง พบ "Long COVID" เป็นผลกระทบระยะยาว

"โอไมครอน" ยังไม่จบ ยอดเสียชีวิตไทยยังสูง พบ "Long COVID" เป็นผลกระทบระยะยาว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอธีระ" ระบุ ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ "โอไมครอน" ยังสูง เป็นอันดับ 7 ของโลก ขณะพบ "Long COVID" เป็นปัญหาระยะยาว เกิดได้ทุกระบบในร่างกาย

"หมอธีระ" รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน) กล่าวถึงสถานการณ์ "โอไมครอน" ระบาดเมื่อวานนี้ทั่วโลกติดเพิ่ม 601,735 คน ตายเพิ่ม 2,332 คน รวมแล้วติดไปรวม 512,036,094 คน เสียชีวิตรวม 6,255,531 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เยอรมัน อิตาลี ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย

 

สำหรับสถานการณ์การระบาดของไทย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่ รวม ATK สูงเป็นอันดับ 8 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก ทั้งนี้จำนวนเสียชีวิตของไทยเมื่อวานนั้นคิดเป็น 25.81% ของการเสียชีวิตทั้งหมดที่รายงานของทวีปเอเชียหากดูจำนวนการติดเชื้อใหม่ต่อวัน รวม ATK ไทยเราจะติดอันดับ Top 10 ของโลกมาติดต่อกันยาวนานถึง 42 วันแล้ว ส่วนจำนวนการเสียชีวิตต่อวันนั้น ติดอันดับ Top 10 ต่อเนื่องมาแล้ว 13 วัน

 

อัพเดต Long COVID

Gao Y และคณะจากจีน ได้ทำการทบทวนข้อมูลวิชาการทั่วโลกเกี่ยวกับการเกิด Long COVID ทั้งเรื่องอาการจำแนกตามช่วงเวลาที่เกิด รวมถึงผลการตรวจทางรังสี และผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต

 

โดยจำแนกให้เห็นอัตราการเกิดอาการต่างๆ ทั้งในช่วง 4-12 สัปดาห์ 6 เดือน และ 1 ปี (ระยะเวลาในการติดตามผลนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละงานวิจัย ทั้งนี้อาการจะยาวนานกว่านั้นได้หรือเป็นแบบเรื้อรังได้) Long COVID นั้นเกิดความผิดปกติได้กับทุกระบบของร่างกาย ทั้งสมอง ระบบประสาท จิตและอารมณ์ หัวใจและหลอดเลือด ปอด ไต ทางเดินอาหาร ผิวหนังและเส้นผม ต่อมไร้ท่อ และอื่นๆ

 

ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการระบาดหนักในช่วงที่ผ่านมาของไทย หากดูสถิติตั้งแต่มกราคม 2565 ถึงปัจจุบัน จะพบว่ามีหลายจังหวัดที่มีจำนวนการติดเชื้อต่อประชากร 100,000 คน สูงมาก และเป็นผลมาจากนโยบายในช่วงที่ผ่านมา เช่น ภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่กล่องทราย มีอัตราป่วยสะสมสูงถึง 10,539 คนต่อประชากรแสนคน ในขณะที่สมุทรสาคร ซึ่งเคยระบาดหนักในโรงงานและชุมชนตั้งแต่ระลอกสอง มีอัตราป่วย 9,721 คนต่อประชากรแสนคน ทั้งสองจังหวัดนั้นมีอัตราป่วยสะสมในช่วงต้นปีของ 2565 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศ (3,033 คนต่อประชากรแสนคน) ถึง 3 เท่า หากรวมคนที่เคยติดเชื้อในช่วงก่อนปี 2565 จะพบว่ามีการติดเชื้อที่สูงมาก

 

โควิด นั้นไม่ได้จบที่หายและตาย แต่ปัญหา Long COVID จะเป็นผลกระทบระยะยาว

 

คนที่เคยติดเชื้อมาก่อน นอกจากควรป้องกันตัวให้ดีเพราะมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้ ยังควรประเมินสุขภาพตนเองอย่างสม่ำเสมอ สังเกตอาการผิดปกติที่ต่างจากอดีต และปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและดูแลรักษา

 

ระบบบริการสาธารณสุขของประเทศควรได้รับการลงทุนเพื่อรับมือกับจำนวนผู้ป่วย Long COVID จากการระบาดระลอกใหญ่ตั้งแต่กลางปีก่อนจนถึงปัจจุบัน

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด