โควิด-19

ป้องกัน "เด็กเล็ก" ติด "โอไมครอน" ยังไง? อัปเดต 7 แนวทาง มีอะไรบ้าง เช็คเลย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อัปเดต 7 แนวทางในการป้องกันการติดเชื้อ โควิด 19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" สำหรับ "เด็กต่ำกว่า 5 ขวบ" หลังพบสถิติเสียชีวิตสูงกว่าเด็กโต มีอะไรบ้าง เช็คเลย

จากสถานการณ์การระบาดของ "โอไมครอน" ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทยจะลดลง แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงสูง และสิ่งที่น่าเป็นห่วง คือยอดการเสียชีวิตในเด็กเล็ก (อายุต่ำกว่า 5 ปี) ซึ่งตั้งแต่ต้นมกราคมเป็นต้นมา สถิติเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เสียชีวิตจาก "โอไมครอน" มากกว่าเด็กที่มีอายุมากกว่า ซึ่งวันนี้ ได้นำแนวทางในการป้องกันการติดเชื้อ โควิด19 สำหรับเด็กเล็ก อายุต่ำกว่า 5 ปี มาแนะนำผู้ปกครองไว้ดูแลบุตรหลาน ดังนี้

 

แนวทางป้องกันโควิดสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

 

1. หลีกเลี่ยงการพาเด็กเข้าไปในสถานที่แออัด ที่มีคนจำนวนมาก ระบบระบายอากาศไม่ดี

 

2. สวมหน้ากากอนามัยให้เด็กตลอดเวลาเมื่อออกนอกบ้าน เว้นระยะห่าง 2 เมตร (เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ไม่ควรสวมหน้ากาก เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการขาดอากาศหายใจ)

 

3. สอนให้เด็กล้างมือบ่อยๆ ไม่นำมือเข้าปากและหมั่นทำความสะอาดบ้าน พื้นผิวสัมผัส สิ่งของที่เด็กจับเป็นประจำ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ของเล่น

 

4. จำกัดกลุ่มคนที่พบเจอกับเด็ก หลีกเลี่ยงการคลุกคลี เช่น กอด จูบ หอมแก้ม

 

5. ครอบครัว หรือผู้ใกล้ชิดกับเด็ก ควรฉีดวัคซีนโควิด19 ให้ครบตามกำหนด รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อของแม่และทารกช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด

 

6. ผู้ปกครองควรสังเกตอาการตนเองและเด็ก หากมีประวัติสัมผัสเสี่ยงสูง หรือ มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ให้รีบพบแพทย์ทันที หรือตรวจ ATK เพื่อประเมนความเสี่ยง หากผลเป็นบวกติดต่อสายด่วน 1330

 

7. ขณะนี้ยังไม่มีคำแนะนำการฉีดวัคซีน แก่เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ผู้ปกครองควรติดตามคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุข

 

ที่สำคัญที่สุดคือ ควรพาเด็กไปรับการตรวจสุขภาพและรับวัคซีนตามนัด โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ โดยเลือกรับบริการเฉพาะสถานพยาบาลที่แยกบริเวณเด็กป่วยกับเด็กไม่ป่วยออกจากกัน ไม่ให้ปะปนกันอย่างชัดเจน

 

ภาพและข้อมูล : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ป้องกัน "เด็กเล็ก" ติด "โอไมครอน" ยังไง? อัปเดต 7 แนวทาง มีอะไรบ้าง เช็คเลย

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ