โควิด-19

"โอไมครอน" ไม่ใช่ไข้หวัด ทำยอดดับไทยพุ่งอันดับ 2 โลก หมอแนะไม่ติดเชื้อดีสุด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอธีระ" ย้ำ "โอไมครอน" ไม่ใช่ไข้หวัด ทำยอดเสียชีวิตไนไทยพุ่งอันดับ 2 ของโลก แนะไม่ติดเชื้อดีสุด พร้อมให้ 3 พอ พอเหอะ พอเสียที พอกันที

การระบาด "โอไมครอน" แม้ว่าในไทยจะมียอดผู้ติดเชื้อลดลง แต่จำนวนผู้เสียชีวิตยังคงสูงต่อเนื่อง โดย หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน) ว่า เมื่อวานนี้ ทั่วโลกติดเพิ่ม 399,920 คน ตายเพิ่ม 977 คน รวมแล้วติดไปรวม 509,468,125 คน เสียชีวิตรวม 6,242,888 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย

 

โดย สถานการณ์ระบาดของไทยเมื่อวานนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ ถ้านับรวม ATK สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ทั้งนี้จำนวนเสียชีวิตของไทยเมื่อวานนี้คิดเป็น 30.28% ของการเสียชีวิตทั้งหมดที่รายงานของทวีปเอเชีย (เกือบหนึ่งในสามของเอเชีย)

 

จำนวนการเสียชีวิตของไทยต่อประชากร 1,000,000 คน จากข้อมูลของ Ourworldindata ชี้ให้เห็นว่า ปัจจุบันอัตราส่วนของจำนวนคนเสียชีวิตต่อประชากรล้านคนของไทยนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกมาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่สองของมีนาคมเป็นต้นมาและสูงกว่าทวีปอเมริกาเหนือมาตั้งแต่ช่วงต้นเมษายนที่ผ่านมา

 

หากพิจารณาดูในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับสูง (upper middle  income) ที่ไทยอยู่ในกลุ่มนี้ จะพบว่าอัตราส่วนของจำนวนคนเสียชีวิตต่อประชากรล้านคนของไทยนั้นก็สูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มอย่างมาก ต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่สองของมีนาคมจนถึงปัจจุบัน

 

โควิด...ไม่กระจอก ไม่ใช่หวัดธรรมดา
คำว่าเพียงพอ เอาอยู่นั้น จริงหรือไม่...มีผลลัพธ์เป็นรูปธรรมให้เห็น
พอเหอะ...พอเสียที...พอกันที...ไม่ควรหลงไปกับคารมด้อยค่าโรค 
สู้ศึกกับไวรัสต้องเน้นความปลอดภัย ลดความเสี่ยง ไม่ประมาท

 

ดังนั้นในยามที่จำเป็นต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ความเสี่ยงในการใช้ชีวิตจะมากขึ้น โดยสถานการณ์ระบาดยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง การเน้นย้ำให้ทุกคน
ตระหนักถึงสถานการณ์จริง และใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท ป้องกันตัวเสมอ 
ใส่หน้ากากเสมอ ขณะทำมาหากิน ศึกษาเล่าเรียน หรืออื่นๆ 

 

โควิด...ไม่จบแค่หายหรือตาย แต่ Long COVID คือปัญหาระยะยาวที่จะบั่นทอนสมรรถนะการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน และเป็นภาระค่าใช้จ่าย
ทั้งต่อผู้ป่วย ครอบครัว และสังคม

 

ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด