โควิด-19

"วัคซีนโควิด" อาจไม่มีผลต่อ "Long COVID" ดร.อนันต์ แนะ อย่าเสี่ยงติดเชื้อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ เปิดงานวิจัย ภูมิจาก "วัคซีนโควิด" ช่วยให้ไม่ป่วยหนัก แต่อาจไม่มีผลต่ออาการ "Long COVID" แนะ อย่าเสี่ยงติดเชื้อ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของ "โควิด19" ในประเทศไทย ยังคงพบการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยสายพันธุ์หลักที่ยังพบคือ โอไมครอน ซึ่งหลังการติดเชื้อสิ้นสุดแล้ว ส่วนมากจะพบอาการ "Long COVID" ตามมา และบางรายก็มีอาการไม่ต่างจากตอนติดเชื้อ

 

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา โพสต์เฟซบุ๊ค Anan Jongkaewwattana ได้เปิดเผยผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์มาจากทีม Oxford ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลจากตัวอย่างประมาณหมื่นคน ที่ฉีด "วัคซีนโควิด" และ ติดโควิด เพื่อหาตัวเลขความเสี่ยงของอาการต่างๆ ตลอดจน ความเสี่ยงของการป่วยหนักจากโควิด-19 ที่เป็นผลจากวัคซีน 1 เข็ม หรือ 2 เข็ม เทียบกับ กลุ่มที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ถ้าความเสี่ยงไม่แตกต่างระหว่างกลุ่ม ค่าของ Hazard ratio (HR) จะเท่ากับ 1.0 แต่ถ้า วัคซีนลดความเสี่ยงลง ค่า HR จะน้อยกว่า 1.0 ซึ่งจะเห็นว่า ค่า HR ของ Death, ICU admission หรือ Respiratory failure ลดลงชัดเจนในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม

 

แต่ข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่จากข้อมูลชุดนี้คือ อาการ "Long COVID" ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงที่ไม่ลดลงในกลุ่มที่ได้รับ "วัคซีนโควิด" เทียบกับ ไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวอาจทำให้เปลี่ยนแนวคิดว่า อาการ "Long COVID" สามารถป้องกันได้จากการฉีดวัคซีน ติดไปก็ไม่เป็นอะไร อาจจะไม่ถูกต้องเท่าไหร่ วิธีป้องกันอาการ "Long COVID" ที่ดีที่สุดยังคงเป็นการไม่ทำให้ตัวเองติดเชื้อครับ...ภูมิจากวัคซีนช่วยไม่ให้ป่วยหนัก แต่ อาจไม่ทำให้รอดจาก "Long COVID"

 

https://www.sciencedirect.com/.../pii/S0889159122001118

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด