โควิด-19

"ประกันสังคม" เริ่มใช้สิทธิรักษาโควิดในร้านยา "เจอ เเจก จบ" ได้เเล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บอร์ดประกันสังคม ผ่านมติใช้สิทธิ "ประกันสังคม" ในร้านยา “เจอ เเจก จบ” รักษาโควิดผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวเเล้ว ที่ผ่านมา กทม.เเชมป์ เข้ารับบริการมากที่สุด รองลงมาชลบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา และสงขลา  

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ "สปสช." เปิดเผยว่า การบริการ  " เจอ เเจก จบ" ในผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มาก โดยร้านยา ครอบคลุมทั้งสิทธิบัตรทอง 30 บาท สิทธิข้าราชการกรมบัญชีกลาง สิทธิพนักงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และล่าสุด "ประกันสังคม" ซึ่งผ่านมติคณะกรรมการประกันสังคมเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา 

 

 

การเข้าสู่ระบบการรักษาและติดตามเฝ้าระวัง เป็นมาตรการสำคัญในการลดอัตราการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจาก "โควิด"  ที่ผ่านมา "สปสช." ร่วมกับสภาเภสัชกรรม เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 “บริการผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้าน” (OP Self Isolation) หรือ “เจอ แจก จบ” ในกลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่มาก โดยร้านยาที่มีความสะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางไปรับบริการที่โรงพยาบาล ที่ช่วยลดความแออัดและการแพร่กระจายเชื้อได้ 

 

หลังจากที่ได้เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา จากข้อมูล ณ วันนี้ (20 เม.ย. 65) มีร้านยาเข้าร่วมระบบบริการเจอ แจก จบ และขึ้นทะเบียนกับ สปสช.แล้วจำนวน 462 แห่ง ให้บริการผู้ป่วยโควิด-19 แล้วจำนวน 5,010 ราย/บริการ 5,022 ครั้ง 

 

 

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครมีผู้ติดเชื้อเข้ารับบริการมากที่สุดจำนวน 1,129 ราย รองลงมาอีก 5 จังหวัด คือ จังหวัดชลบุรี 668 ราย เชียงใหม่ 424 ราย ขอนแก่น 395 ราย นครราชสีมา 282 ราย และสงขลา 255 ราย 

 

และด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ระบบยังต้องการความร่วมมือจากร้านยาเพื่อเข้าร่วมให้บริการผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้านโดยร้านยาเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ มีร้านยาแจ้งความประสงค์เข้าร่วมให้บริการแล้วกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ สปสช.อยู่ระหว่างขึ้นทะเบียนร้านยาเป็นหน่วยบริการ 

 

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องการเข้ารับบริการสามารถตรวจสอบรายชื่อร้านยาที่เข้าร่วมให้บริการตามนี้ https://www.nhso.go.th/downloads/197

 

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด