โควิด-19

"โมเดอร์นา" พัฒนาวัคซีนรุ่น 2 กระตุ้นภูมิสู้ โอไมครอน ได้ดี คาดใช้แทนตัวเดิม

"โมเดอร์นา" พัฒนาวัคซีนรุ่น 2 กระตุ้นภูมิสู้ โอไมครอน ได้ดี คาดใช้แทนตัวเดิม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดข้อมูล "โมเดอร์นา" พัฒนาวัคซีนรุ่น 2 กระตุ้นภูมิสู้ "โอไมครอน" ได้ดีกว่าตัวแรก ภูมิตกช้าลง คาดใช้แทนตัวเดิม

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา โพสต์เฟซบุ๊ค Anan Jongkaewwattana เปิดเผยว่า ก่อนหน้า โอไมครอน ระบาด "โมเดอร์นา" ได้พัฒนาวัคซีนรุ่น 2 เอาไว้ โดยออกแบบให้เป็นวัคซีนที่เป็น Bivalent คือ มี mRNA ที่สร้างโปรตีนหนามสไปค์ของสายพันธุ์ดั้งเดิม ผสมกับกับ mRNA ของสไปค์สายพันธุ์เบต้า โดยผสมกันอย่างละครึ่ง เรียกวัคซีนรุ่นใหม่นี้ว่า mRNA-1273.211 ซึ่งแตกต่างจากรุ่น 1 ที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ (mRNA-1273)

 

ทีมวิจัยของ "โมเดอร์นา" ได้เริ่มทำการทดสอบในอาสาสมัครไปถึงเฟส 2 แล้ว แต่มีการระบาดของโอไมครอนเกิดขึ้นเสียก่อน จึงทำให้แผนของการใช้วัคซีนสูตรนี้อาจจะต้องเปลี่ยนไปเป็นวัคซีนที่จำเพาะต่อโอไมครอนมากกว่า

 

ผลงานวิจัยที่ทำการทดสอบ mRNA-1273.211 เป็นเข็มกระตุ้นที่ 3 ในอาสาสมัครออกมาแล้วดูเหมือนว่า วัคซีนรุ่นนี้จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าวัคซีนรุ่นแรกครับ โดย ภูมิจากซีรั่มของอาสาสมัครที่ได้รับวัคซีนรุ่น 2 นี้ สามารถยับยั้งไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม เบต้า เดลต้า และ โอไมครอนได้ดีกว่ารูปแบบแรก ภูมิคุ้มกันดูเหมือนจะตกช้าลงกว่าแบบแรกด้วยเช่นกัน โดยวัดที่ 6 เดือน (181 วัน) หลังเข็มกระตุ้น ภูมิต่อโอไมครอนจากวัคซีนรุ่น 2 ยังมีสูงกว่าการกระตุ้นด้วยวัคซีนรุ่นแรกประมาณ 2.15 เท่า (317 เทียบกับ 146) วัคซีนสูตรนี้ดูมีแนวโน้มที่ดี และ น่าจะเป็นวัคซีนรุ่นใหม่แทนตัวเดิมที่ใช้อยู่ได้

 

"โมเดอร์นา" กำลังทำการทดสอบ Bivalent vaccine ที่ผสมวัคซีนสูตรแรกกับ mRNA ของโอไมครอน (mRNA_1273.214) ในเฟส 2 เช่นกัน ซึ่งผลการทดลองคงจะออกมาเปรียบเทียบได้ดีขึ้นในเวลาอีกไม่นานนี้

 

https://assets.researchsquare.com/.../v1_covered.pdf...

"โมเดอร์นา" พัฒนาวัคซีนรุ่น 2 กระตุ้นภูมิสู้ โอไมครอน ได้ดี คาดใช้แทนตัวเดิม

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด