โควิด-19

"หมอมนูญ" สรุป 5 เรื่องเกี่ยวกับ "โควิด" แนะอยู่อย่างมีสติ มีโอกาสติดทุกคน

"หมอมนูญ" สรุป 5 เรื่องเกี่ยวกับ "โควิด" แนะอยู่อย่างมีสติ มีโอกาสติดทุกคน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอมนูญ" รวบรวม 5 เรื่องที่สำคัญเกี่ยวกับ "โควิด" ตลอด 2 ปีกว่า แนะอยู่อย่างมีสติ มีโอกาสติดทุกคน ยาฟาวิพิราเวียร์ลดอาการหนัก และอัตราการเสียชีวิตได้

"หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่าน หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ว่า โรค "โควิด" เป็นโรคใหม่ ยอมรับว่าต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพัก กว่าจะปรับตัวตามเชื้อไวรัสนี้ทัน ผมเป็นแพทย์ด่านหน้า (front line doctor) มีประสบการณ์ได้เห็นผู้ป่วยในชีวิตจริง (real world) ได้เขียนแสดงความเห็นโดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ขอสรุปเรื่องสำคัญสั้นๆ ใน 2 ปีกว่าที่ผ่านมาดังนี้

 

1. เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายได้ทางอากาศ ติดทางการหายใจ เขียนตั้งแต่มีนาคม 2563 หลังจากได้เห็นคนไข้ติดเชื้อไวรัส "โควิด" ในสนามมวยลุมพินี ทั้งๆ ที่อยู่ห่างจากเซียนมวยคนที่แพร่เชื้อหลาย 10 เมตร เพราะอยู่ในสถานที่ปิด อากาศถ่ายเทไม่ดี ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ปัจจุบันทั่วโลกยอมรับแล้วว่า ไวรัส "โควิด" แพร่ได้ทางอากาศ การแนะนำให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยจึงมีประโยชน์ คนป่วยใส่หน้ากากอนามัยช่วยลดการแพร่เชื้อ คนปกติใส่หน้ากากอนามัยช่วยลดการรับเชื้อทางการหายใจ

 

2. วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนเชื้อตายนำเข้าประเทศไทยเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ผมเองและคนในครอบครัวก็ฉีดวัคซีนซิโนแวค ผมเสนอให้รัฐบาลเลิกนำเข้าวัคซีนเชื้อตาย เขียนตั้งแต่กรกฎาคม 2564 หลังจากได้เห็นคนไข้หลายคนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 โดส มีอาการป่วยรุนแรงหลังจากติดเชื้อไวรัส "โควิด" มากกว่าคนที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ปัจจุบันเป็นที่ทราบดีว่าประสิทธิภาพของวัคซีนเชื้อตายในชีวิตจริงในการลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต สู้วัคซีนชนิดอื่นๆ ไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนเชื้อตายยังดีกว่าไม่ฉีด

 

3. แนะนำให้คนไทยเรียนรู้อยู่ร่วมกับโควิด และใช้ชีวิตอย่างมีสติ เขียนตั้งแต่ตุลาคม 2564 เพราะคนไม่มีทางเอาชนะไวรัส กำจัดเชื้อโรคนี้ให้เป็นศูนย์ได้ ต่อให้มีมาตรการล็อกดาวน์ ป้องกันส่วนบุคคลเต็มที่ ฉีดวัคซีนครบโดส เคยติดเชื้อมาก่อน ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ เพราะเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ เก่งขึ้นเรื่อยๆ หลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการได้รับวัคซีนและเคยติดเชื้อไวรัสตามธรรมชาติมาแล้ว

 

4. คนไทยเกือบทุกคน มีโอกาสจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนไม่ช้าก็เร็ว เขียนตั้งแต่มกราคม 2565 เพราะสายพันธุ์ โอไมครอน แพร่กระจายเร็วมากกว่าทุกสายพันธ์ุ ขอให้ทุกคนรีบไปฉีดวัคซีนครบโดสและตามด้วยเข็มกระตุ้น เพื่อป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนแล้ว หากติดเชื้อก็ไม่ต้องกลัว เพราะอาจไม่มีอาการ หรือป่วยน้อยเหมือนกับหวัดธรรมดา

 

5. ไม่มีหลักฐานจากการศึกษาขนาดใหญ่ว่า ยาฟาวิพิราเวียร์สามารถป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตจากไวรัสโควิดได้ เขียนตั้งแต่มีนาคม 2565 เพราะได้เห็นผู้ป่วยหลายคนได้รับยาฟาวิพิราเวียร์เร็ว ก็ยังเกิดปอดอักเสบ เมื่อมียาใหม่โมลนูพิราเวียร์ และแพกซ์โลวิดที่มีประสิทธิภาพลดการป่วยหนักและเสียชีวิต องค์การเภสัชกรรมควรเลิกผลิตและนำเข้ายาฟาวิพิราเวียร์ เชื่อว่าอีกไม่นานแพทย์ไทยคงเลิกใช้ยาฟาวิพิราเวียร์

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด