โควิด-19

"โอไมครอน" รุกหนักคนสูงอายุ ชมรมแพทย์ชนบทแนะตั้งงบโอนเงินตรงให้ฉีดวัคซีน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" รุกหนักผู้สูงอายุ คาด มียอดผู้เสียชีวิตพุ่งเกินหลัก 100 คน อีกนับเดือน ชมรมแพทย์ชนบท แนะจัดงบโอนเงินตรงให้ฉีดวัคซีน

เพจ ชมรมแพทย์ชนบท เปิดเผยถึงกรณี ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจาก "โอไมครอน" ไต่ระดับมาเรื่อย จนมียอดผู้เสียชีวิตขึ้นหลักร้อยมาสองวันแล้ว และดูจากยอดจำนวนผู้ป่วยที่ใส่ท่อช่วยหายใจที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงทำนายได้ว่า ประเทศไทยจะมีผู้เสียชีวิตเกิน 100 คนไปอีกนับเดือน คำถามคือ เราจะทำอะไรได้บ้าง หรือเราจะยอมจำนน

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงชัดเจนว่า ผู้ที่เสียชีวิตเกือบทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว และส่วนใหญ่ไม่ได้รับวัคซีนสักเข็ม สิ่งที่เราพยายามทำอยู่คือ การสื่อสารให้ความรู้ ให้ตระหนัก ให้กลัวตาย เพื่อให้มาฉีดวัคซีน แต่ไม่ค่อยจะได้ผล คนที่ยินดีจะฉีดนั้นมาฉีดกันจนหมดแล้ว คนที่เหลือนั้นยากมากแล้ว

 

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่า มีผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนสักเข็มอีก 2 ล้านคน ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มใหญ่มาก คำถามที่สำคัญคือ จะทำอย่างไร จึงสามารถเชิญชวนบุคคลเหล่านี้ให้ออกมารับวัคซีน โดยที่ยังคำนึงถึงสิทธิในการปฏิเสธการรับวัคซีน

 

แพทย์ชนบท และนักวิชาการหลายคนได้ระดมความเห็น และมีข้อสรุปว่า "สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ ลำพังการให้ความรู้ การรณรงค์ การข่มขู่ให้กลัว ไม่ได้ผลอีกแล้ว เราต้องหาวิธีการใหม่" และ "มาตรการต้องเป็นมาตรการเชิงบวก จูงใจ ไม่ใช่มาตรการเชิงลบที่บังคับขู่เข็ญหรือตัดสิทธิต่างๆ" 

 

ดังนั้น ข้อเสนอของ ผศ.ดร.นพ.วิชช์ เกษมทรัพย์ แห่งโรงพยาบาลรามาธิบดี จึงน่าจะเป็นข้อเสนอเชิงนโยบายที่ดีที่สุด และสอดคล้องกับการเตรียมตัวเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นในเดือนกรกฎาคมด้วย นั่นคือ "เสนอให้รัฐบาล จัดงบประมาณเพื่อโอนเงินตรงเข้าบัญชีของผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้รับวัคซีนและมารับวัคซีนในช่วงรณรงค์เป็นค่าเดินทางเข็มละ 500 บาท(หรือมากกว่า) รวมคนละ 2 เข็ม คิดเป็นงบประมาณคนละ 1,000 บาท  หากตั้งเป้าหมายที่ผู้สูงอายุ 1 ล้านคน (50%ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน) ก็จะใช้งบประมาณ 1,000 ล้านบาท" ซึ่งคุ้มค่ากว่าเอามาจ่ายเป็นค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาล หรือ ICU เมื่อป่วยติดเชื้อ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่อคนสูงหลายหมื่นหรือหลายแสนบาท

 

ข้อเสนอนี้ทราบว่า กรมควบคุมโรค เคยทำการบ้านและนำเสนอใน ศบค.ชุดเล็กแล้ว แต่ไม่ผ่าน น่าจะเป็นเพราะเห็นตัวเลขงบพันล้านจึงยังไม่ซื้อ แต่ข้อเสนอนี้ระดับนโยบายสูงสุดอาจจะยังไม่ทราบก็เป็นได้

 

งบประมาณพิเศษ 1,000 ล้านบาท สำหรับจูงใจหรือให้กำลังใจผู้สูงอายุ 1 ล้านให้ได้รับวัคซีน 2 เข็ม คือข้อเสนอเชิงนโยบายที่ชมรมแพทย์ชนบทและเครือข่าย อยากจะฝากให้ทางรัฐบาลพิจารณาอย่างจริงจัง 

 

เราจะปล่อยให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตวันละ 100 ขึ้นทุกวันแบบยอมจำนนโดยไม่ทำอะไรเพิ่มเลย คงไม่ได้

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ