โควิด-19

"หมอมนูญ" ยกเคส "ติดโควิด" เจออีก 1 โรคเพิ่มในเวลาเดียวกัน ฉีดวัคซีน 3 เข็ม

"หมอมนูญ" ยกเคสผู้ป่วย "ติดโควิด" เจออีก 1 โรคเพิ่มในเวลาเดียวกัน ฉีดวัคซีนแล้ว 3 เข็ม คาด เป็นมาก่อนแต่ไม่รู้ตัว

"หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ค หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC อัปเดตสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระบุว่า ผู้ป่วย "ติดโควิด" บางคน ติดเชื้อโรคทางเดินหายใจอีก 1 โรคในเวลาเดียวกัน โดยยกเคสตัวอย่างเป็นผู้ป่วยรายหนึ่ง

 

 

 

 

 

"หมอมนูญ" ระบุว่า ผู้ป่วยชายอายุ 75 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มียาประจำ ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 2 เข็มและเข็มกระตุ้นไฟเซอร์ 1 เข็ม วันที่ 19 มีนาคม 2565 เริ่มมีไข้ต่ำ ๆ ไอ เสมหะสีขาว ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด ตรวจ ATK ที่บ้านวันที่ 20 มีนาคมให้ผลบวก ไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน ตรวจ RT-PCR ยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่นั่น ให้ยาฟาวิพิราเวียร์กิน 10 วัน ยังไอต่อเนื่อง และมีเสมหะ โรงพยาบาลใกล้บ้านแนะนำให้หาแพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินหายใจ 

 

 

\"หมอมนูญ\" ยกเคส \"ติดโควิด\" เจออีก 1 โรคเพิ่มในเวลาเดียวกัน ฉีดวัคซีน 3 เข็ม

วันที่ 30 มีนาคม 2565 ตรวจร่างกาย ไม่มีไข้ ฟังปอดปกติ วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดซ้ายด้านบนและปอดขวาด้านล่าง (ดูรูป) ลักษณะคล้ายวัณโรค ส่งเสมหะตรวจย้อมเชื้อหาวัณโรคให้ผลบวก ยืนยันโดยทำ PCR พบเชื้อวัณโรคไม่ดื้อยาไรแฟมพิซิน ส่งเสมหะเพาะเชื้อวัณโรค และตรวจหาความไวของเชื้อวัณโรคต่อยา เริ่มให้ยารักษาวัณโรค 4 ขนาน หลังกินยารักษาวัณโรค 1 สัปดาห์ อาการไอดีขึ้น ให้ยารักษาวัณโรคต่อไป รอผลเพาะเชื้อและความไวของเชื้อต่อยาวัณโรค

 

"หมอมนูญ" ระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้คงเป็นวัณโรคอยู่แล้วโดยที่ตัวเองไม่ทราบมาก่อน มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นวัณโรค ตรวจพบวัณโรคปอดหลังติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

 

ข่าวยอดนิยม