โควิด-19

มาแล้ว "โอไมครอน" ลูกผสมน้องใหม่ "XE" ไทยเจอแล้ว 1 WHO เตือนแพร่ง่าย-เร็วกว่า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไม่จบง่าย ๆ มาแล้ว "โอไมครอน" ลูกผสมน้องใหม่ "XE" ไทยเจอแล้ว 1 WHO เตือนแพร่ง่าย-เร็วกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 43%

หลังจากที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับ "โอมิครอน" หรือ "โอไมครอน" สายพันธุ์ลูกผสม  "XE" ที่แพร่เชื้อติดต่อได้ง่ายและรวดเร็วกว่าไวรัสโคโรนา 2019  ทุกสายพันธุ์ที่เคยประสบมา เป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่างโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.1 X BA.2 ไม่ใช่ "เดลตาครอน" ซึ่งเป็นสายพันธู์ลูกผสมระหว่าง เดลตา กับ โอมิครอน

 

 

 

 

มาแล้ว "โอไมครอน" ลูกผสมน้องใหม่ "XE" ไทยเจอแล้ว 1 WHO เตือนแพร่ง่าย-เร็วกว่า

ล่าสุด ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตรวจพบสายพันธุ์ลูกผสม "XE" จากการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมจากตัวอย่างส่งตรวจจากผู้ติดเชื้อ 1 ราย และตรวจกรองพบสายพันธุ์ลูกผสม เดลตาครอน (เดลตา X โอมิครอน) อีก 1 ราย ด้วยเทคโนโลยี Massarray Genotyping

 

 

"โอไมครอน" สายพันธุ์ลูกผสม "XE" พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 19 มกราคม โดยมีการถอดรหัสพันธุกรรม ทั้งจีโนมและอัปโหลดขึ้นไปแชร์ไว้บนฐานข้อมูลโควิด-19 โลกแล้วมากกว่า 600 ตัวอย่าง WHO ประเมินว่าสายพันธุ์ลูกผสม "XE" มีอัตราการแพร่ระบาด (growth advantage) เหนือกว่า BA.2  ถึง 10% อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอข้อมูลจากทั่วโลกที่ร่วมด้วยช่วยกันถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมอีกระยะหนึ่งเพื่อการยืนยัน 

 

 

มาแล้ว "โอไมครอน" ลูกผสมน้องใหม่ "XE" ไทยเจอแล้ว 1 WHO เตือนแพร่ง่าย-เร็วกว่า

ตามรายงานของสำนักงานบริการสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UK Health Services Agency) หรือ "UKHSA"  ยืนยันเช่นเดียวกันว่า "โอไมครอน" สายพันธุ์ลูกผสม "XE" สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่า BA.2 ประมาณ 10% และแพร่ได้รวดเร็วกว่าโอไมครอนสายพันธุ์ดั้งเดิม (B.1.1.529) ถึง 43% คงต้องอาศัยเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าสายพันธุ์ลูกผสม "XE" จะกลายเป็นคลื่นระลอกใหม่ที่ระบาดไปทั่วโลกและเข้ามาแทนที่ BA.2 ได้หรือไม่

 

 

อนึ่ง จากการถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งจีโนมในเดือนมีนาคม 2565 ของศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตรวจพบสายพันธุ์ลูกผสม "XE" ในประเทศไทยแล้ว 1 ราย  อยู่ในระหว่างการดำเนินการอัปโหลดขึ้นแชร์บนฐานข้อมูลโควิดโลก GISAID และเร่งแจ้งไปยังแพทย์ผู้ส่งตรวจทราบต่อไป 

 

 

มาแล้ว "โอไมครอน" ลูกผสมน้องใหม่ "XE" ไทยเจอแล้ว 1 WHO เตือนแพร่ง่าย-เร็วกว่า

 

หมายเหตุ

 

การจัดหมวดหมู่ลูกผสมโดย Phylogenetic Assignment of Named Global Outbreak Lineages (PANGOLIN) หมวด 1 สายพันธุ์ลูกผสมระหว่าง "Delta x BA.1" ประกอบด้วยสมาชิก 2 สายพันธุ์

 

 

1. XD-เป็นสายพันธุ์ลูกผสม ระหว่าง Delta x BA.1 lineage พบในฝรั่งเศส ประกอบด้วยยีน S ที่สร้างหนามแหลม ส่วนอื่นเป็นจีโนมจากเดลตา
2. XF-จีโนมมีส่วนผสมระหว่าง ยีน S และยีนที่สร้างโปรตีนสำคัญของอนุภาคไวรัส มาจาก BA.1 กับส่วน 5’ จากจีโนมของเดลตา
หมวด 2 สายพันธุ์ลูกผสมระหว่าง BA.1XBA.2 ประกอบด้วยสมาชิก 6 สายพันธุ์
3. XE-พบในอังกฤษ จีโนมมีส่วนผสมระหว่าง ยีน S และยีนที่สร้างโปรตีนสำคัญของอนุภาคไวรัส มาจาก BA.2 กับส่วน 5’ จากจีโนมของ BA.1 แสดงอัตรา
การแพร่ระบาด (growth advantage) เหนือ BA.2  ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ. รามาธิบดีถอดรหัสพันธุกรรมพบแล้ว 1 ราย
4. XG-พบในเดนมาร์ก
5. XH-พบในเดนมาร์ก
6. XJ-พบในฟินแลนด์
7. XK-พบในเบลเยียม มีการกลายพันธุ์ต่างไปจากไวรัสดั้งเดิม "อู่ฮั่น" เกือบ 100 ตำแหน่ง มากกว่าทุกสายพันธุ์ ยังไม่พบในประเทศไทย 
8. XL-พบในอังกฤษ

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด