โควิด-19

มาแล้ว "วัคซีนโมเดอร์นา" อีก 376,320 โดส เพิ่มการเข้าถึงช่วงสงกรานต์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ซิลลิค ฟาร์มา เผย บริษัทฯทยอยนำเข้า "วัคซีนโมเดอร์น่า" เพื่อส่งมอบให้ "ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์" เป็นครั้งแรกจำนวน 376,320 โดส เพิ่มการเข้าถึงวัคซีนโควิดช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี65 พร้อมเปิดผลศึกษาเมื่อรับครบ2เข็ม

เภสัชกรหญิงสุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการท่ัวไป แซดพีเทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟารม์า ประเทศไทย (ZP Therapeutics) หน่วยธุรกิจภายใต้ซิลลิค ฟาร์มาเปิดเผยว่า บริษัทฯ รู้สึกได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ  "ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์" ในการเพิ่มการเข้าถึง "วัคซีนโควิดโมเดอร์น่า" ให้แก่ประชาชนโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี2565นี้ 

จากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

 

ล่าสุดทางวารสาร New England Journal of Medicine ได้มีรายงานข้อมูลผลการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 จากการฉีดวัคซีนโมเดอร์น่า และวัคซีนไฟเซอร์ ในประเทศกาตาร์ 

 

โดยทำการประเมินอุบัติการณ์ของการติดเชื้อโควิด-19 หลังจากการได้รับ "วัคซีนโมเดอร์น่า" และ "วัคซีนไฟเซอร์" เข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ระหว่างวันที่ 21 ธันวาคม 2563 - 20 ตุลาคม 2564

 

จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่ได้รับ "วัคซีนโมเดอร์น่า" ครบ 2 เข็ม จำนวน 192,123 ราย มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 878 ราย มีเพียง 3 รายที่มีอาการรุนแรงต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ไม่พบรายที่รุนแรงขั้นวิกฤติ หรือนำไปสู่การเสียชีวิต 

ส่วนในกลุ่มของผู้ที่ได้รับ "วัคซีนไฟเซอร์" ครบ 2 เข็ม จำนวน 192,123 ราย มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 1,262 ราย มี 7 รายที่มีอาการรุนแรง และ 1 รายที่เสียชีวิต

 

โดยสรุปแล้ว "วัคซีนโมเดอร์น่า" จะพบอุบัติการณ์การของการติดเชื้อภายหลังการได้รับวัคซีนที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับ "วัคซีนไฟเซอร์" ซึ่งมีความสอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้าที่แสดงถึงระดับภูมิคุ้มกันที่แตกต่างกันในผู้ที่ได้รับวัคซีนทั้งสอง

 

“แซดพี เทอราพิวติกส์ ยังคงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนแก่ประชาชนและสนับสนุนประเทศไทยในการรับมือกับ โควิด-19 โดยนำเสนอบริการระดับโลกในการจัดจำหน่าย การบริการด้านดิจิทัลและการพาณิชย์ ให้แก่ สถานพยาบาล เพื่อสนับสนุนแผนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเสริมสร้างเกราะป้องกันที่จำเป็นต่อสายพันธุ์ใหม่ที่น่ากังวล (Variants of Concern) ในเทศกาลสงกรานต์นี้” เภสัชกรหญิงสุนัยนา กล่าว

มาแล้ว "วัคซีนโมเดอร์นา" อีก 376,320 โดส เพิ่มการเข้าถึงช่วงสงกรานต์

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด