โควิด-19

"ศบค." ผ่อนเกณฑ์ตรวจโควิดไม่ต้อง RT-PCR ในประเทศต้นทางก่อนขึ้นเครื่อง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ศบค." มีมติผ่อนเกณฑ์เข้าไทยนักท่องเที่ยวไม่ต้อง RT-PCR ที่ประเทศต้นทางก่อนขึ้นเครื่อง ให้ตรวจ 1 ครั้งเมื่อเดินทางมาถึงไทยเท่านั้น และ Day 5 ตรวจ ATK

อัปเดตความคืบหน้าล่าสุดถึงแนวทางการผ่อนคลายมาตรการของ "ศบค." โดย  นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังการประชุม "ศบค." ว่า  ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เห็นชอบการปรับเกณฑ์การตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ใหม่ เพื่อเป็นการกระตุ้นการเดินทางเข้ามาในประเทศไทย และเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ 

 

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์เดิมกำหนดให้ตรวจเชื้อ 2 ครั้ง ประกอบด้วย ครั้งที่ 1 ตรวจที่ประเทศต้นทางก่อนการเดินทางด้วยวิธี RT-PCR และครั้งที่ 2 ตรวจในประเทศไทย ด้วยวิธี RT-PCR

สำหรับหลักเกณฑ์ใหม่ให้เหลือเฉพาะการตรวจที่ประเทศไทยเมื่อเดินทางมาถึงแล้ว โดยตรวจครั้งที่ 1 ด้วยวิธี RT-PCR และตรวจครั้งที่ 2 ด้วยวิธี ATK ในวันที่ 5 ที่อยู่ในประเทศไทย

 

อย่างไรก็ตามการปรับแนวทางครั้งนี้จะทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกมากขึ้น จะเริ่มต้นวันที่ 1 เม.ย.2565 

นอกจากนี้  "ศบค." เห็นชอบให้ขยายการใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต่ออีก 2 เดือน จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค.2565 เป็นสิ้นสุดวันที่ 31 พ.ค.2565 เพื่อให้อำนาจเจ้าหน้าที่ควบคุมโควิด-19 ตามที่กฎหมาย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด