โควิด-19

"โอไมครอน" ใกล้ไข้หวัด แต่เจออาการแบบนี้แม้ผลเป็นลบใน 48 ชม.หาหมอทันที

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมการแพทย์ แนะ โควิด "โอไมครอน" ใกล้เคียงไข้หวัด แต่หากเจออาการแบบนี้ แม้ตรวจ ATK ผลเป็นลบ ต้องหาหมอทันที อาจเจอโรคอื่น

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า อาการของผู้ป่วยโควิดในปัจจุบันที่เป็นสายพันธุ์ "โอมิครอน" หรือ "โอไมครอน" ขณะนี้ส่วนใหญ่ 50% ไม่มีอาการ ส่วนผู้ที่มีอาการ แบ่งเป็น

 

  • ไอ และเจ็บคอ 50%
  • อ่อนเพลีย เป็นไข้ 30-40%
  • ถ่ายเหลว 10% 

 

 

\"โอไมครอน\" ใกล้ไข้หวัด แต่เจออาการแบบนี้แม้ผลเป็นลบใน 48 ชม.หาหมอทันที

 

ทั้งนี้ อาการโควิดใกล้เคียงกับโรคไข้หวัดแล้ว แต่ช่วงนี้ที่ต้องระวังเพิ่มขึ้น อาจจะเจอ "โรคไข้เลือดออก" ได้ ซึ่งจะมีอาการไข้ และอ่อนเพลียเหมือนกัน หากสงสัยว่าตัวเองมีอาการคล้ายไข้หวัด หรือแม้แต่ถ่ายเหลว เบื้องต้นให้ตรวจ ATK ได้ทันที หากเป็นผลลบ ก็ให้สังเกตอาการตัวเองใน 48 ชั่วโมง ถ้ายังไม่ดีขึ้น 
ให้ไปโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอาการโรคอื่น ๆ เช่น ไข้เลือดออก

 

\"โอไมครอน\" ใกล้ไข้หวัด แต่เจออาการแบบนี้แม้ผลเป็นลบใน 48 ชม.หาหมอทันที

 

 

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือการป้องกันติดเชื้อสูงสุด ติดเชื้อแล้วก็ต้องกักตัวเอง เพราะแม้จะไม่มีอาการรุนแรง แต่หากไปพบคนอื่นที่ภูมิต้านทานน้อย มีโรคร่วมก็จะมีความเสี่ยง

 

นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการดูแลผู้ติดโควิดแบบผู้ป่วยนอก (OPD) พื้นที่ กทม. โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ใน กทม. เช่น โรงพยาบาลราชวิถี, โรงพยาบาลเลิดสิน, โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี รองรับผู้ติดเชื้อได้วันละ 1,000 ราย ทั้งจาก

 

  1. คลินิกโรคไข้หวัด (ARI Clinic) ซึ่งผู้ติดเชื้อ 70% เลือกรักษาแบบ OPD และอีก 20-30% เลือกรักษาแบบ HI 
  2. การออก QR Code เพื่อให้ผู้ป่วยเก่าส่งต่อให้ผู้อื่นเพื่อเข้าระบบบริการ สัดส่วนเลือกรักษาแบบ OPD 60% และรักษา HI อีก 30-40% อย่างไรก็ตาม เรากำลังทำ QR Code ส่วนกลางขึ้นมาแบ่งเบาภาระสายด่วน 1330 ให้ได้วันละ 1-2 พันราย

 

 

\"โอไมครอน\" ใกล้ไข้หวัด แต่เจออาการแบบนี้แม้ผลเป็นลบใน 48 ชม.หาหมอทันที

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ