โควิด-19

"โอไมครอนฟักตัวกี่วัน" สัมผัสเสี่ยงสูง แต่ตรวจ ATK ไม่พบเชื้อ มีคำตอบให้

"โอไมครอนฟักตัวกี่วัน" สัมผัสเสี่ยงสูง แต่ตรวจ ATK ไม่พบเชื้อ มีคำตอบให้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอนฟักตัวกี่วัน" พึ่งสัมผัสเสี่ยงสูงมา แต่ตรวจ ATK กลับไม่พบเชื้อ เพราะอะไร กี่วันแสดงอาการ มีคำตอบให้

"โอไมครอนฟักตัวกี่วัน" เริ่มเป็นคำถามยอดฮิตตอนนี้ ในขณะที่สถานการณ์ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือ "โอมิครอน" ที่ขณะนี้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว แสดงให้เห็นว่า "โอไมครอน" เกิดการติดเชื้อได้เร็วกว่าสายพันธุ์อื่น แต่ที่น่าจะดีที่สุดคือ อาการของ "โอไมครอน" ไม่รุนแรง และที่สำคัญคือไม่แสดงอาการ โดยเฉพาะหากได้รับวัคซีน ครบ 2 เข็ม หรือ ได้รับเข็มกระตุ้น จึงทำให้มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว 

 


"โอไมครอนฟักตัวกี่วัน" แล้วใช่ดวงหรือเปล่า? ทำไมเพิ่งไปสัมผัสเสี่ยงสูงมา แต่ตรวจ ATK แล้วไม่พบเชื้อ ทางเพจ Social Marketing Thaihealth by สสส. มีคำตอบให้ว่า ไม่ใช่เรื่องดวงนะ แต่เป็นเรื่องของระยะฟักเชื้อ เลยต้องมาทำความเข้าใจเรื่องนี้กัน จะได้ป้องกันตัวเอง และคนรอบข้างได้ดียิ่งขึ้น
 

ระยะฟักเชื้อ "โอไมครอน" ที่ต้องระวัง และช่วงตรวจ ATK ที่แม่นยำ

 

  • วันที่รับเชื้อ ส่วนใหญ่ตรวจ ATK จะยังไม่พบเชื้อ โดยระยะฟักเชื้อ ตั้งแต่ติดเชื้อจนถึงมีอาการ 5-14 วัน 
  • วันเริ่มมีอาการ ระยะฟักเชื้อที่ต้องระวัง 3 วันก่อนแสดงอาการ ผู้ป่วยจะเริ่มแพร่เชื้อแม้ไม่มีอาการ เมื่อตรวจ ATK จะพบเชื้อ ซึ่งระยะตรวจ ATK ที่แม่นยำคือควรทำทันทีหลังมีอาการ ไม่เกิน 7 วัน

 

ข้อควรจำ เมื่อรู้ว่าสัมผัสเสี่ยงสูง แม้ไม่มีอาการ ควรสังเกตตัวเอง เลี่ยงพบปะผู้คน โดยเฉพาะผู้มีความเสี่ยงป่วยหนักเป็นเวลา 14 วัน เพื่อให้ผ่านระยะฟักเชื้อที่อาจแพร่เชื้อได้

 

 

"โอไมครอนฟักตัวกี่วัน" สัมผัสเสี่ยงสูง แต่ตรวจ ATK ไม่พบเชื้อ มีคำตอบให้

ขณะเดียวกัน สำหรับงานวิจัยระบุว่า เชื้อกลายพันธุ์ "โอไมครอน" ล่าสุด อาจจะไม่ใช่แค่อ่อนกว่าเชื้อกลายพันธุ์ก่อนหน้านี้เท่านั้น แต่ยังมีระยะฟักตัวที่สั้นกว่าด้วย โดยช่วงฟักตัวคือ ระยะเวลาระหว่างที่คนติดเชื้อไวรัส และเริ่มแสดงอาการออกมา เชื้อกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาก่อนหน้านี้ มักจะมีอาการภายใน 5-6 วัน หลังจากติดเชื้อ ยกตัวอย่าง เชื้อกลายพันธุ์เดลตา คาดว่ามีระยะฟักตัวที่ประมาณ 4 วัน จากความรู้ที่มีอยู่ในปัจจุบันเกี่ยวกับ "โอไมครอน" อาการมักจะปรากฏภายใน 2-3 วัน หลังจากติดเชื้อ โดยผลการศึกษาเบื้องต้นจากผู้ติดเชื้อ "โอไมครอน" 6 รายในสหรัฐฯ ที่ตีพิมพ์เมื่อเดือน ธ.ค. พบว่า ระยะฟักตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 3 วัน เปรียบเทียบกับเชื้อกลายพันธุ์ตัวอื่น 
ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 5 วัน

 

 

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centers for Disease Control and Prevention--CDC) ของสหรัฐฯ ได้เผยแพร่แนวปฏิบัติ ให้คนที่ตรวจพบว่า ติดโรคโควิดพบปะกับคนอื่นได้ หลังจากที่มีการกักตัว 5 วัน แต่มีเงื่อนไขอื่น ๆ ตามมา คือ ถ้าเคยติดโรคโควิด-19 และมีอาการ กักตัวอย่างน้อย 5 วัน การคำนวณระยะเวลากักตัว 5 วัน ไม่รวมวันแรกที่มีอาการ โดยให้นับวันแรกที่มีอาการเป็นวันที่ 0 ถ้าไม่มีอาการอีกต่อไปแล้ว หรืออาการดีขึ้นหลังจาก 5 วัน ก็สามารถเลิกกักตัว และออกจากบ้านได้ นอกจากนั้น ควรเลี่ยงการเดินทางจนกว่าจะครบ 10 วันเต็ม หลังจากมีอาการวันแรก ถ้าหากต้องเดินทางในวันที่ 6-10 ให้สวมหน้ากากที่แนบสนิท เมื่อต้องอยู่กับคนอื่นตลอดช่วงที่เดินทาง และหากมีไข้ ให้กักตัวที่บ้านต่อไปจนกว่าจะหายไข้ และควรสวมหน้ากากเมื่ออยู่กับคนอื่นต่อไปอีก 5 วัน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด