โควิด-19

เช็คจังหวัดล่าสุด หากไม่ฉีด "วัคซีนเข็ม 3" ห้ามเดินทางเข้า-ออก เด็ดขาด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อัปเดตจังหวัดล่าสุด ที่เริ่มปรับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ "โควิด" หากไม่ฉีด "วัคซีนเข็ม 3" ห้ามเดินทางเข้า-ออก พื้นที่เด็ดขาด

อัปเดตจังหวัด ไม่ฉีด "วัคซีนเข็ม 3" ห้ามเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ โดยวันนี้ (23 ก.พ.2565) นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์และมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล ซึ่งสถานการณ์โควิดจังหวัดสงขลา วันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 212 ราย ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 22 กุมภาพันธ์ 2565 รวม 4,970 ราย กำลังรักษาตัว 1,222 ราย รักษาหายกลับบ้าน 189 ราย และเสียชีวิตสะสม 22 ราย   

 

 

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับที่ดูแลได้ ซึ่งการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 ในประชาชนทุกกลุ่มนั้น มีความสำคัญที่จะต้องดำเนินอย่างเร่งด่วน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และสร้างความปลอดภัยให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ รวมถึงยังต้องรักษามาตรการ VUCA คือ ฉีดวัคซีน ป้องกันตนเองตลอดเวลา ควบคู่ไปกับการใช้มาตรการ COVID Free Setting และตรวจ ATK อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากภาครัฐและประชาชนร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง เชื่อว่า โรคโควิด-19 จะลดความรุนแรงลง และเข้าสู่การเป็น "โรคประจำถิ่น" ทำให้ประเทศของเราขับเคลื่อนต่อไปได้ และประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติมากขึ้น 

 

 

เช็คจังหวัดล่าสุด หากไม่ฉีด "วัคซีนเข็ม 3" ห้ามเดินทางเข้า-ออก เด็ดขาด

ที่ประชุมจึงมีมติให้จังหวัดสงขลา ประกาศมาตรการเข้มในการคัดกรองสำหรับประชาชนที่จะเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ โดยจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแล้วเท่านั้น เช่นเดียวกับการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ผู้ร่วมกิจกรรมจะต้องฉีดวัคซีน 3 เข็ม จัดสถานที่แบบเว้นระยะห่าง ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และสร้างความปลอดภัย สำหรับการเตรียมความพร้อมสำหรับการรับนักท่องเที่ยว โดยภาพรวมจังหวัดสงขลาได้ร่วมกับภาคเอกชนในการปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด

 

 

รวมทั้ง ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละท้องถิ่น จัดตั้งศูนย์แยกกักผู้ป่วยในชุมชน หรือ community isolation ตามโครงการ " 1 CI 1 ท้องถิ่น" 
เพื่อรองรับผู้ป่วยให้ทันกับการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งขณะนี้จังหวัดสงขลา มีศูนย์แยกกักผู้ป่วยในชุมชนทั้ง 16 อำเภอ รวม 92 แห่ง รองรับได้ 6,844 เตียง โดยเปิดใช้บริการเพียง 22 แห่ง และรองรับได้ประมาณ 3,000 กว่าเตียง

 

 

เช็คจังหวัดล่าสุด หากไม่ฉีด "วัคซีนเข็ม 3" ห้ามเดินทางเข้า-ออก เด็ดขาด

สำหรับมาตรการควบคุมสถานการณ์โควิด จะยังคงใช้ โซนสีโควิดล่าสุด ที่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 65  เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง คือ พื้นที่ควบคุม หรือ พื้นที่สีส้ม 44 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวัง หรือ พื้นที่สีเหลือง 25 จังหวัด ส่วนพื้นที่สีฟ้า หรือ พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ยังคง 8 จังหวัดเช่นเดิม โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

พื้นที่ควบคุม (พื้นที่สีส้ม) 44 จังหวัด (เดิม 69จังหวัด)

 

กาฬสินธุ์ ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช น่าน บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง เพชรบุรี มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี ศรีสะเกษ สงขลา สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม 
สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ หนองคาย อุดรธานี อุบลราชธานี

 

พื้นที่เฝ้าระวังสูง (พื้นที่สีเหลือง) 25 จังหวัด (เดิมไม่มี)

 

กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส บึงกาฬ ปัตตานี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ยะลา ลำปาง ลำพูน เลย สกลนคร สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ อุทัยธานี
 

พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (พื้นที่สีฟ้า) 8 จังหวัด 

 

กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี กระบี่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พังงา ภูเก็ต (จังหวัดอื่นดำเนินการบางพื้นที่)

 

 

 

เช็คจังหวัดล่าสุด หากไม่ฉีด "วัคซีนเข็ม 3" ห้ามเดินทางเข้า-ออก เด็ดขาด
 

logoline