โควิด-19

"อาการติดโควิด" 2 ระดับอันตราย เจออาการเหล่านี้ควรพาเด็กส่งโรงพยาบาลทันที

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อาการติดโควิด" ในเด็ก พบ 2 ระดับอันตราย หากลูกมีอาการเหล่านี้ผู้ปกครองควรส่งตัวไปโรงพยาบาลทันที แนะวิธีดูแลเด็กติดโควิดแบบละเอียด

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) อัปเดตแนวทางการส่งดูแลเด็กที่ติดโควิด รวมทั้งช่องทางการติดต่อเพื่อขอรับการดูแล พร้อม "อาการติดโควิด" ในเด็ก โดยระบุ ว่า  กรมอนามัย เผยแพร่คำแนะนำการดูแลเด็กเล็กติดเชื้อโควิด-19 แบบ Home Isolation (HI) หลังพบว่าปัจจุบันมีเด็กติดโควิดทั้งแบบแสดงอาการ และไม่แสดงอาการเป็นจำนวนมาก โดยพ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องคอยสังเกตอาการโดยรวมของเด็กอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยอุปกรณ์ที่ใช้ติดตามอาการ เช่น ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว อุปกรณ์ถ่ายภาพหรือคลิปวิดีโอ รวมถึงยาสามัญประจำบ้าน

 

 

"อาการติดโควิด" ในเด็กแบ่งเป็น 2 ระดับ

ระดับที่ 1 อาการที่สามารถเฝ้าสังเกตที่บ้านต่อไปได้ คือ มีไข้ต่ำ มีน้ำมูก มีอาการไอเล็กน้อย ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ถ่ายเหลวยังคงกินอาหารหรือนมได้ปกติ และไม่ซึม ซึ่งเด็กที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย สามารถรับการรักษาแบบ HI ได้

 

ระดับที่ 2 อาการที่ผู้ปกครองควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำเด็กส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว คือ ไข้สูงกว่า 39 องศาเซลเซียล หายใจหอบเร็วกว่าปกติ ใช้แรงในการหายใจ ปากเขียว ระดับออกซิเจนปลายนิ้วน้อยกว่า 94% ซึมลง ไม่ดูดนม และไม่กินอาหาร

 

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมืออย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก และไม่ใช้สิ่งของร่วมกับเด็กที่ติดเชื้อ
 

กรณีเด็กอายุ ไม่เกิน 11 ปีบริบูรณ์ พักจริงพื้นที่กทม. หากผู้ปกครองสะดวกทำ Home Isolation ติดต่อลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ Home Isolation สปสช.จะดำเนินการจับคู่หน่วยบริการที่ดูแล คือ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ (รพ.เด็ก) โดยตรง

 

กรณีที่ตรวจ ATK ด้วยตนเองแล้วขึ้น 2 ขีด ติดเชื้อโควิด-19 สามารถลงทะเบียนสู่ระบบ Home Isolation เป็นบริการดูแลรักษาที่ครอบคลุมดูแลทุกสิทธิรักษาพยาบาล ง่ายๆ ด้วย 3 ช่องทาง ดังนี้

1. โทร.สายด่วน สปสช. 1330 กด 14

หรือ 2. ลงทะเบียนด้วยตนเองที่  คลิกที่นี่  

หรือ 3. ไลน์ สปสช. โดยเพิ่มเพื่อน พิมพ์ @nhso หรือ คลิกที่นี่

  • เลือกเมนูบริการเกี่ยวกับโควิด-19
  • เลือกลงทะเบียนเข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้าน (Home Isolation)

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1330 ตลอด 24 ชม. หรือ คลิก https://lin.ee/zzn3pU6 เพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. @nhso

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ