โควิด-19

"โอไมครอน" ขาขึ้นแพร่เร็วมาก คนแก่เสี่ยงตาย 65 เท่าหากติด ฉีดเข็ม3 ต้องเป็น?

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" หมอมนูญเผยอยู่มในช่วงขาขึ้นแพร่เร็ว คนแก่เสี่ยงเสียชีวิตมากถึง 65 เท่า แนะรีบกระตุ้นเข็ม 3 เร็วที่สุด

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ "หมอมนูญ" หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" อัปเดตสถานการณ์โควิด โดยเฉพาะสายพันธุ์ "โอไมครอน" ระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือ "โอมิครอน" รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19ในผู้สูงอายุ โดยระบุว่า 

 

คนสูงอายุหากติดเชื้อไวรัส "โควิด19" มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่าคนอายุน้อย ยิ่งอายุมากขึ้น ความเสี่ยงยิ่งสูงขึ้น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯ (ดูรูป) ได้เปรียบเทียบคนอายุ 65-74 ปี มีความเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าคนอายุ 18-29 ปี 65 เท่า คนอายุ 75-84 ปี มีความเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่า 140 เท่า และคนอายุ 85 ปี ขึ้นไป มีความเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่า 340 เท่า (ดูรูป)

 

"โอไมครอน" ขาขึ้นแพร่เร็วมาก คนแก่เสี่ยงตาย 65 เท่าหากติด ฉีดเข็ม3 ต้องเป็น?

ข้อมูลจากกรมอนามัย ผู้สูงอายุได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 9.8 ล้านคน เข็ม 3 อีก 3.3 ล้านคน ผู้สูงอายุทั้งประเทศมีมากกว่า 12 ล้านคน ยังมีผู้สูงอายุอีกกว่า 2.2 ล้านคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว  อายุถูกจัดเป็นความเสี่ยงที่สำคัญที่สุด สำคัญยิ่งกว่าโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่นโรคอ้วน เบาหวาน โรคปอด โรคไต โรคสมอง โรคหัวใจ (ดูรูป) ถึงแม้เชื้อสายพันธุ์โอมิครอนจะลดความรุนแรงลง แต่หากคนสูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนติดเชื้อ มีโอกาสสูงที่เชื้อลงปอด เกิดปอดอักเสบ ระบบหายใจล้มเหลว เสียชีวิตได้
 

"โอไมครอน" ขาขึ้นแพร่เร็วมาก คนแก่เสี่ยงตาย 65 เท่าหากติด ฉีดเข็ม3 ต้องเป็น?

ช่วงนี้กำลังเป็นช่วงขาขึ้นของการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์ "โอไมครอน" ขอให้ลูกหลานของผู้สูงอายุติดต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้มาฉีดวัคซีนเข็มแรกหากยังไม่เคยฉีดทันที หากได้ 2 เข็มแล้ว รีบฉีดเข็มกระตุ้น คนสูงอายุควรฉีดทั้งหมด 3 เข็ม  เพื่อลดความรุนแรง ลดการป่วยหนักและเสียชีวิตโดยด่วน ไม่ควรฉีดวัคซีนเชื้อตาย และอย่ากลัวผลข้างเคียงของวัคซีน ขอให้กลัวไวรัสโควิด-19 มากกว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ เพียงพอสำหรับทุกคนในประเทศไทย

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ