โควิด-19

ปรับตัวรับ "โอไมครอน" เรียนรู้อยู่กับโควิด รักษาฟรีให้กลุ่มเสี่ยง เซฟงบรัฐ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอมนูญ" แนะปรับตัวรับ "โอไมครอน" เรียนรู้อยู่กับโควิด ป่วยเบารักษาเอง รักษาฟรีให้เฉพาะกลุ่มเสี่ยง เซฟงบรัฐสู้โรคระบาดอื่น

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ "หมอมนูญ" หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC"  อัปเดตสถานการณ์โควิด โดยเฉพาะสายพันธุ์ "โอไมครอน" ระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือ "โอมิครอน" แพร่เร็วมากกว่าสายพันธุ์เดลตา 3 เท่า แน่นอนจะทำให้จำนวนคนไทยติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากกว่าการระบาดรอบก่อนหลายเท่า แต่ความรุนแรงของโรคลดลง อัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าเดิมอย่างน้อย 6 เท่า อาการของโรคส่วนใหญ่เหมือนหวัดธรรมดา โดยเฉพาะคนที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว เมื่อเชื้อเปลี่ยนไป และ 70% ของประชากรไทยได้รับการฉีดวัคซีน 2 เข็ม และ 25% ของประชากรได้รับวัคซีนเข็ม 3 แล้ว ประเทศไทยควรปรับแนวทางการรับมือสายพันธุ์ "โอมิครอน" เหมือนหลาย ๆประเทศ ให้คนไทยเรียนรู้อยู่ร่วมกับโควิด ไม่ใช่เน้นแต่ดูแลรักษาโรคนี้อย่างเดียว ต้องคำนึงถึงงบประมาณ และเศรษฐกิจของประเทศด้วย

"หมอมนูญ" ระบุว่า หลายประเทศยกเลิกการตรวจค้นหา และยืนยันการติดเชื้อด้วยวิธี RT-PCR เพราะสิ้นเปลืองงบประมาณมากเกินไป ให้ตรวจ RT-PCR 
เฉพาะคนไข้กลุ่มเสี่ยงที่มีอาการต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล คนไข้ในบ้านพักคนชรา และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ คนที่รู้ตัวว่าตัวเองติดเชื้อด้วยการตรวจATK ไม่มีอาการ หรืออาการน้อย หลายประเทศปล่อยให้คนติดเชื้อรับผิดชอบตัวเอง และสังคมโดยการรักษาตัวเอง (ดูรูป) กินยาสามัญประจำบ้านตามอาการ กักตัวที่บ้านอย่างน้อย 5 วัน ใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและหมั่นล้างมือ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น ไม่ต้องไปกักตัวที่โรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลสนาม ฮอสปิเทล หรือศูนย์พักคอยในชุมชน รัฐไม่ต้องส่งอาหาร ยาฟาวิพิราเวียร์ ปรอท เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้วฟรี ให้กับคนติดเชื้อทุกคน ควรเลือกให้เฉพาะคนในกลุ่มเสี่ยง คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค หญิงตั้งครรภ์ และคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว

 

 

 

ปรับตัวรับ "โอไมครอน" เรียนรู้อยู่กับโควิด รักษาฟรีให้กลุ่มเสี่ยง เซฟงบรัฐ

ปัจจุบันโรคโควิด-19 ถูกจัดเป็นภาวะฉุกเฉินวิกฤต (UCEP Covid) รักษาฟรีได้ในทุกโรงพยาบาลสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เตรียมยกเลิกโรคโควิด-19 จากภาวะฉุกเฉินวิกฤตรักษาได้ทุกที่ หากไปโรงพยาบาลเอกชนต้องจ่ายเอง ยกเว้นมีอาการฉุกเฉิน เช่น ไข้สูง หอบ เหนื่อย ไม่ค่อยรู้ตัว เพราะรัฐแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว ซึ่งผมเห็นด้วยเพราะรัฐต้องเก็บงบประมาณไว้ดูแลรักษาโรคอื่น ๆ ด้วย รัฐต้องสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจ อย่าวิตกกังวลมากเกินไป

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ