โควิด-19

"โอไมครอน" เหนือทุกสายพันธุ์ ทะลวงห้องโดยสารเครื่องบิน หมอแนะ N95 เท่านั้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" เหนือกว่าทุกสายพันธุ์ ทะลวงห้องโดยสารเครื่องบิน แม้ระบบระบายอากาศดีสุด เทียบเท่าห้องผ่าตัด ทำคนติดเชื้อเพิ่ม "หมอมนูญ" แนะ นั่งเครื่องหน้ากาก N95 เท่านั้น

อัปเดตสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" หรือ "โอมิครอน" ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ดันตัวเลขผู้ติดเชื้อ "โควิดวันนี้" พุ่งสูงถึง 15,060 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก 

 

 

"หมอมนูญ" นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ให้ข้อมูลล่าสุด ถึงการเปลี่ยนแปลงการระบาดของเชื้อ "โอไมครอน" ที่พบว่า ภายในห้องโดยสารเครื่องบิน แพร่ง่ายขึ้น โดยระบุว่า ถึงแม้เครื่องบินจะมีระบบระบายอากาศในห้องโดยสารดีที่สุด เมื่อเทียบกับรถยนต์ รถโดยสาร รถไฟฟ้า เรือโดยสาร 

ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" ได้เห็นข่าวผู้โดยสารและพนักงาน ที่ปฏิบัติงานในเครื่องบินติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์ "โอมิครอน" กันหลายคนในเครื่องบินมากกว่าช่วงก่อนหน้าที่เป็นสายพันธุ์อื่น แสดงถึงความสามารถในการแพร่เชื้อของเชื้อสายพันธุ์ "โอมิครอน" ในอากาศเหนือกว่าไวรัสโควิดทุกสายพันธ์ในอดีต และมากกว่าเชื้อโรคทางเดินหายใจทุกชนิด 
 

 

"โอไมครอน" เหนือทุกสายพันธุ์ ทะลวงห้องโดยสารเครื่องบิน หมอแนะ N95 เท่านั้น

"หมอมนูญ" ระบุว่า อากาศในเครื่องบินประมาณครึ่งหนึ่งดึงจากภายนอก อีกครึ่งหนึ่งอากาศในห้องโดยสารถูกหมุนวนกลับ ผ่านเครื่องกรองอากาศที่มีคุณภาพสูง HEPA filter ซึ่งสามารถกรองอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้อย่างน้อยร้อยละ 99.97 อากาศถูกส่งเข้าไปในห้องโดยสารจากทางด้านบน และถูกดูดออกจากห้องโดยสารทางพื้นด้านล่าง (ดูรูป) ไม่ไหลไปตามความยาวของเครื่องบิน ทำให้ลดโอกาสแพร่เชื้อจากผู้โดยสารที่อยู่คนละแถวกันได้ อัตราการเปลี่ยนอากาศในห้องโดยสารเครื่องบินสูงถึง 20-30 รอบต่อชั่วโมง เทียบเท่าอัตราการเปลี่ยนอากาศในห้องผ่าตัด คุณภาพของอากาศในห้องโดยสารเครื่องบินดีมาก แต่ไวรัสโควิดสายพันธุ์ "โอมิครอน" ก็ยังแพร่เชื้อได้ในเครื่องบิน

 

 

"โอไมครอน" เหนือทุกสายพันธุ์ ทะลวงห้องโดยสารเครื่องบิน หมอแนะ N95 เท่านั้น

 

 

ดังนั้น ผู้โดยสารจะพึ่งระบบถ่ายเทอากาศในเครื่องบินอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ใส่หน้ากากชนิดที่แพทย์ใช้ อย่าใส่หน้ากากผ้า ถ้าเป็นไปได้ควรใส่หน้ากาก N95  หลังกินอาหารและดื่มให้รีบกลับไปใส่หน้ากากใหม่ทันที ทุกคนที่โดยสารในเครื่องบิน ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ครบโดส และฉีดเข็มกระตุ้นเมื่อถึงกำหนด

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด