โควิด-19

"โอไมครอน" ติดง่ายใส่หน้ากาก 2 ชั้นยังติดได้ ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงไม่ต้องตรวจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" หมอมนูญเผยเป็นไวรัสที่ติดง่ายที่สุด ใส่หน้ากาก 2 ชั้นยังติดได้ ระบุการตรวจหาเชื้อไม่ควรทำทุกคน เน้นที่คนเสี่ยงเท่านั้นทั้งตรวจ ATK และ RT-PCR

นพ. มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" ระบุว่า
ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หรือ "โอไมครอน" เป็นไวรัสที่ติดกันง่ายที่สุด ง่ายกว่าเชื้อโรคทางเดินหายใจทุกชนิดในโลก ไม่น่าแปลกใจที่ทุกคนในโลกนี้ไม่ช้าก็เร็วจะได้รับเชื้อโอมิครอน
ถึงแม้ว่าเราจะใส่หน้ากาก 2 ชั้น ก็ยังมีโอกาสติดได้ มีหนทางเดียวต้องใส่หน้ากากชนิด N95 ตลอดเวลาซึ่งเป็นไปไม่ได้ โชคดีที่ตัวเชื้อโอมิครอนไม่ก่อให้เกิดโรครุนแรง และถ้าได้ฉีดวัคซีนครบโดสและได้เข็มกระตุ้น อาการยิ่งน้อยลงไปอีก เป็นเหมือนหวัดธรรมดา 

กฎเกณฑ์การตรวจการติดเชื้อโอมิครอน หรือ "โอไมครอน" ควรเป็นแบบเดียวกับไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดใหญ่ใช้การตรวจแบบรวดเร็ว ถ้าให้ผลบวก แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ และให้ยารักษาเลย โดยไม่จำเป็นต้องตรวจรหัสพันธุกรรม RT-PCR เพื่อยืนยันว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ 

นพ. มนูญ ระบุต่อว่า ส่วนใหญ่แพทย์จะทำ RT-PCR สำหรับไข้หวัดใหญ่ในกรณีที่คนไข้เข้านอนรักษาในโรงพยาบาล สงสัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ ถึงแม้ว่าจะได้รับการตรวจแบบรวดเร็วตอนแรกให้ผลลบ
การตรวจ "โควิด-19" แบบรวดเร็ว ATK ควรตรวจเมื่อมีอาการ และสงสัยว่าติดเชื้อโควิด หรือเป็นกลุ่มเสี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับคนที่ยืนยันว่าติดเชื้อแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องตรวจ ATK คัดกรองสำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีอาการ และไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ยกเว้นว่าตรวจก่อนจะไปพบปะรวมกลุ่มเลี้ยงสังสรรค์กับคนจำนวนมากในสถานที่แคบ ติดตั้งปรับอากาศ อากาศถ่ายเทไม่ดี หรือเดินทางเป็นหมู่คณะในรถโดยสารปรับอากาศด้วยกัน หรือต้องไปพบผู้ที่มีโอกาสป่วยหนักหากติดเชื้อ เช่นคนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังและหญิงตั้งครรภ์

สำหรับคนที่มีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ไอ ไข้ ปวดหัว ปวดตัว และตรวจ ATK ที่บ้านแล้วให้ผลบวก วินิจฉัยได้เลยว่าติดเชื้อ"โควิด-19" ส่วนใหญ่อาการไม่มาก ให้แยกกักตัวที่บ้านไม่จำเป็นต้องไปตรวจ RT-PCR สำหรับ SARS-CoV-2 เพื่อยืนยันว่าติดโรคโควิด-19  


การตรวจ RT-PCR มีความจำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่สงสัยโควิด ผล ATK ลบหรือบวก มีอาการมากต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 
ค่าตรวจ RT-PCR สำหรับ SARS-CoV-2 แพงกว่า ATK ประมาณ 30 เท่า ถ้าเรายังทำการตรวจ RT-PCR ทุกคนเพื่อยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 เราจะเสียเงินเป็นหมื่นล้านบาท มากกว่าเงินที่ใช้ในการซื้อวัคซีนเสียอีก ถึงเวลาแล้วที่ภาครัฐควรรวมสถิติของผลบวก ATK กับ RT-PCR เข้าด้วยกันเพื่อรายงานว่าคนในประเทศไทยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันละกี่คน ไม่ใช่ใช้แต่ตัวเลขของ RT-PCR อย่างเดียว
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ