โควิด-19

"โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2 เจอไทย 9 ราย ยังไม่ต่าง BA.1 ทั้งรุนแรง-หลบภูมิ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อย่าพึ่งกังวล กรมวิทย์ฯ ยืนยัน "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2 ยังไม่พบความแตกต่างจาก BA.1 ทั้งความรุนแรง-การแพร่เชื้อ และความสามารถในการหลบภูมิคุ้มกัน

นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยถึงประเด็นการเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ติดตามสถานการณ์การระบาดของสายพันธุ์ในประเทศ และ ติดตามสายพันธุ์น่ากังวล ที่อาจพบจากผู้เดินทางเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ด้วยเทคโนโลยีการตรวจการกลายพันธุ์ (SNP genotyping assay, Targeted sequencing, Whole genome sequencing) ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 เป็นต้นมา ซึ่งพบสายพันธุ์ที่น่ากังวลในประเทศไทย (Variant of Concerns; VOC) ได้แก่ อัลฟา, เบตา, เดลตา 

 

 

\"โอไมครอน\" สายพันธุ์ย่อย BA.2 เจอไทย 9 ราย ยังไม่ต่าง BA.1 ทั้งรุนแรง-หลบภูมิ

จนกระทั่งพบสายพันธุ์ "โอมิครอน" หรือ "โอไมครอน" รายแรกเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2564 โดยเป็น "โอไมครอนสายพันธุ์ย่อย" BA.1 พบการกลายพันธุ์ตำแหน่ง K417N, T478K, N501Y และ del69/70 แต่ไม่พบการกลายพันธุ์ตำแหน่ง L452R ซึ่งเป็นรูปแบบการกลายพันธุ์รูปแบบหนึ่งของสายพันธุ์ "โอไมครอน" โดยในช่วงแรกประเทศไทยยังคงพบเชื้อโควิด-19 "สายพันธุ์โอมิครอน" เฉพาะในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และประมาณ 3 สัปดาห์ต่อมา เริ่มพบผู้ติดเชื้อในประเทศ โดยเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ที่พบในคลัสเตอร์ดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ย่อย BA.1  

 

นายแพทย์ศุภกิจ กล่าวต่อว่า จากการเฝ้าระวังการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด-19 ร่วมกับเครือข่ายทั่วประเทศ พบ "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อยในประเทศ ได้แก่ BA.1 และ BA.2 โดยสายพันธุ์ย่อย BA.2 ตรวจพบรายแรกตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2565 และได้รายงานในระบบฐานข้อมูล GSAID ตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2565 ส่วน BA.3 ยังไม่พบในประเทศไทย ซึ่ง "โอไมครอน" จับตา "สายพันธุ์ล่องหน" BA.2 หากดื้อวัคซีนแรงกว่า จบโรคประจำถิ่น

นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ตรวจสอบพบผู้ติดเชื้อ "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2 รวมทั้งหมด 9 ราย ซึ่งลักษณะสำคัญทางพันธุกรรมของ "โอไมครอนสายพันธุ์ย่อย" BA.2 คือ ไม่พบการกลายพันธุ์บน spike โปรตีน ของตำแหน่ง 69-70 ซึ่งแตกต่างจาก BA.1 และ BA.3

 

"ทั้งนี้ จากการติดตามสถานการณ์ระบาดและการกระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2 ยังไม่พบความแตกต่างจากสายพันธุ์ย่อย BA.1 ในประเด็นความสามารถในการแพร่เชื้อที่รวดเร็ว อาการรุนแรง หรือสามารถหลบภูมิคุ้มกันได้ จากการติดเชื้อ หรือการได้รับวัคซีนมาก่อน" นายแพทย์ศุภกิจ กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ