โควิด-19

"โอไมครอน" ไทยยังอยู่ช่วงขาขึ้น มีนาคมเป็นช่วงขาลง เห็นผู้ติดเชื้อต่ำลง

"โอไมครอน" ไทยยังอยู่ช่วงขาขึ้น มีนาคมเป็นช่วงขาลง เห็นผู้ติดเชื้อต่ำลง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" หมอมนูญ เผยสถานการณ์ระบาดในไทยยังอยู่ช่วงขาขึ้น จับตาเดือนมีนาคม เป็นช่วงขาลงผู้ติดเชื้อน้อยลง ย้ำโอไมครอนเป็นไวรัสชนิดไม่รุนแรง

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ และประธานชมรมเชื้อราทางการแพทย์ประเทศไทย หรือ "หมอมนูญ" โพสต์ข่อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า

 

ประเทศแอฟริกาใต้เป็นประเทศแรกในโลกที่รายงานสายพันธุ์"โอไมครอน" ติดได้ง่ายมาก แต่ไม่รุนแรง ระยะแรกประเทศที่เจริญแล้วส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าไม่รุนแรง ปัจจุบันทุกประเทศยอมรับแล้วว่าคนติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนมักมีอาการน้อยเหมือนโรคหวัด แต่ก็ยังแยกไม่ออกว่าที่เป็นเช่นนั้น เพราะคนติดเชื้อได้รับวัคซีนหรือเคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมมาก่อน ประเทศแอฟริกาใต้ได้ทำการศึกษายืนยันว่า แม้คนที่ไม่เคยได้รับวัคซีน หรือไม่เคยติดเชื้อไวรัสโควิดมาก่อน เวลาติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนก็ยังมีอาการไม่หนักได้ เพราะส่วนหนึ่งเกิดจากตัวเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนเองที่ลดความรุนแรงลง

"โอไมครอน" ไทยยังอยู่ช่วงขาขึ้น มีนาคมเป็นช่วงขาลง เห็นผู้ติดเชื้อต่ำลง

หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ "โอไมครอน" อย่างรวดเร็วในประเทศแอฟริกาใต้ในเดือนพฤศจิกายน ตัวเลขผู้ติดเชื้อขึ้นเร็วและลงเร็ว ขณะนี้เดือนมกราคมอยู่ในขาลง(ดูรูป) จำนวนคนเสียชีวิตในการระบาดรอบนี้ก็ต่ำเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้าก่อนหน้านี้ (ดูรูป) ต้องรอดูว่าเมื่อไหร่การแพร่ระบาดโอมิครอนระลอกนี้ในประเทศแอฟริกาใต้จะหยุดลง ไม่มีการระบาดรอบใหม่อีก เปลี่ยนเป็นโรคประจำถิ่นประเทศแรกในโลก ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะเป็นข่าวดีสำหรับคนทั้งโลก 

"โอไมครอน" ไทยยังอยู่ช่วงขาขึ้น มีนาคมเป็นช่วงขาลง เห็นผู้ติดเชื้อต่ำลง

นพ.มนูญ ระบุต่อว่า จากการดูการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ "โอไมครอน" ในประเทศต่างๆทั่วโลกขณะนี้ จะสังเกตได้อย่างหนึ่งโอมิครอนเล่นงานคนผิวดำและคนเอเซียน้อยกว่าคนผิวขาวทั้งๆที่คนผิวขาวได้รับวัคซีนมากที่สุด น่าจะเกิดจากความแตกต่างทางกรรมพันธุ์ของคนที่รับเชื้อ 

จากสถิติพบว่าจำนวนคนติดเชื้อและคนเสียชีวิตพบมากที่สุดในคนผิวขาวในทวีปอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และยุโรป 

 

สถานการณ์แพร่ระบาดของโอมิครอนของประเทศไทยตามหลังประเทศแอฟริกาใต้ ขณะนี้ของเรากำลังอยู่ในขาขึ้น เดือนมีนาคมจำนวนผู้ติดเชื้อคงลดลง คนไทยโดยเฉพาะคนที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ไม่ต้องกลัวโอมิครอนจนเกินไป คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และคนที่ถึงเวลาฉีดเข็มกระตุ้น รีบไปฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด