โควิด-19

นักไวรัสวิทยา ชี้ "เข็มกระตุ้น" ป้องกัน “โอไมครอน” ทำงานได้ดี เมื่อภูมิต่ำ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา เผย วัคซีนโควิด "เข็มกระตุ้น" เข็มที่ 3 จะทำงานป้องกัน “โอไมครอน” ได้ดี เมื่อร่างกายมีภูมิต่ำ หรือได้รับวัคซีนเข็ม 2 มานาน 8-9 เดือน

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา เผยผลการวิจัย วัคซีนโควิด "เข็มกระตุ้น" เข็มที่ 3 จะทำงานป้องกัน “โอไมครอน” ได้ดี เมื่อร่างกายมีภูมิต่ำ หรือได้รับวัคซีนเข็ม 2 มานาน 8-9 เดือน แต่ถ้าไม่รีบกระตุ้น ภูมิจาก 2 เข็ม ก็จะเอา "โอไมครอน" ไม่อยู่ แต่ถ้ารีบกระตุ้นเร็วเกินไป ภูมิจากเข็ม 3 ก็จะขึ้นได้ไม่เต็มศักยภาพและตกไว ทั้งนี้อยู่ที่วิจารณญาณของประชาชน


วันนี้ 23 ม.ค.65 เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana หรือ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้โพสต์ระบุข้อความว่า

 

 

 

ข้อมูลชุดนี้น่าจะเป็นข้อมูลชุดแรกครับที่แสดงถึงภูมิคุ้มกันหลัง "เข็มกระตุ้น" ด้วยวัคซีน Pfizer ที่ยาวนานไปถึง 4 เดือน ว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อโอมิครอนได้มากแค่ไหน ผลการศึกษาจากข้อมูลชุดนี้จากทีม University of Texas Medical Branch ระบุว่า ภูมิจากวัคซีนเข็มกระตุ้นต่อไวรัสโอมิครอน ลดลงจากค่าเฉลี่ยจุดสูงสุดที่ 1 เดือน หลังกระตุ้นที่ 336 ลงไปที่ 171 ที่ 4 เดือน คิดเป็นการลดลงประมาณ 2 เท่า แต่ระดับที่ 171 ของค่าแอนติบอดีถือว่าอยู่ในระดับสูงเพียงพอต่อการป้องกันการติดเชื้อได้ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีครับ

แต่การที่ได้ภูมิระดับนี้ได้จำเป็นต้องมีข้อกำหนดสำคัญคือ ช่วงเวลาที่ได้รับ "เข็มกระตุ้น" ควรเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายไม่มีภูมิที่สูง จากการศึกษานี้อาสาสมัครได้รับเข็มที่ 3 หลังจากได้เข็ม 2 มานานถึง 8-9 เดือน โดยภูมิก่อนได้รับเข็มกระตุ้นมีน้อยมาก คือ 65 ต่อสายพันธุ์ดั้งเดิม และ 13 ต่อโอมิครอน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมากที่ร่างกายจะได้รับการกระตุ้นเข็ม 3 ซึ่งจะเห็นว่า หลังได้ "เข็มกระตุ้น" ภูมิพุ่งสูงขึ้น เป็น 1342 (20.6 เท่า) ต่อสายพันธุ์ดั้งเดิม และ 336 (25.8 เท่า) ต่อสายพันธุ์โอมิครอน เชื่อว่าถ้าการกระตุ้นในช่วงที่ภูมิไม่ต่ำ ค่าแอนติบอดีที่กระตุ้นขึ้นมาได้อาจจะไม่สูงเท่า และ อยู่ไม่นานถึง 4 เดือนครับ

 

ความยากของการตัดสินใจอยู่ตรงที่ถ้าไม่รีบกระตุ้น ภูมิจาก 2 เข็มก็เอาโอมิครอนไม่อยู่ แต่ถ้ารีบกระตุ้นเร็วเกินไป ภูมิจากเข็ม 3 ก็จะขึ้นได้ไม่เต็มศักยภาพและตกไว...

 

สูตร Sv-Sv-PZ ที่ได้ภูมิที่สูงขึ้นมาได้ ก็อาจจะเป็นเพราะว่าช่วงที่ได้เข็มกระตุ้น PZ ร่างกายมีภูมิที่ไม่สูงมากที่จะรบกวนวัคซีนเข็ม 3 ครับ จึงทำให้เข็ม PZ ทำงานได้เต็มที่

 

https://www.biorxiv.org/content/10.1101/2022.01.21.476344v1
 

นักไวรัสวิทยา ชี้ "เข็มกระตุ้น" ป้องกัน “โอไมครอน” ทำงานได้ดี เมื่อภูมิต่ำ


ที่มา : เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด