โควิด-19

วางใจไม่ได้ "โอไมครอน" ผู้ติดเชื้อตรวจ ATK พุ่ง ป่วยไม่รู้ตัวแพร่เชื้อได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอเฉลิมชัย ชี้ "โอไมครอน" ยอด RT-PCR ทรงตัว ห่วงยอด ATK ยังพุ่ง เตือนยังวางใจไม่ได้  บวกกับอาการไม่รุนแรง บางรายป่วยไม่รู้ตัวแต่แพร่เชื้อได้ ย้ำต้องป้องกันตนเอง มีวินัย รีบรับวัคซีน

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Chalermchai Boonyaleepun เรื่องความรู้เรื่อง COVID-19 (ตอนที่1096) ระบุว่า

วางใจยังไม่ได้ ติดเชื้อเข้าข่าย(ATK)เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ติดเชื้อยืนยัน(PCR)จะทรงตัว

สถานการณ์ "โควิดระลอก 4" ของประเทศไทย ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2565 โดยมีไวรัสเดลตา และ "โอไมครอน" เป็นสายพันธุ์ร่วมในช่วงแรก จนปัจจุบันไวรัส "โอไมครอน" เป็นสายพันธุ์หลักแล้วนั้น

พบแนวโน้มของสถานการณ์โควิดระลอกใหม่นี้ ที่มีความสอดคล้องกับคุณสมบัติของไวรัส "โอไมครอน" ได้แก่


  1. จากคุณสมบัติของไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่ระบาดที่รวดเร็วกว้างขวาง แต่ไม่ค่อยแสดงอาการ จึงส่งผลให้แนวโน้มสถิติของผู้ติด "โควิด-19" ในรายละเอียดคือ                 พบผู้ติดเชื้อเข้าข่าย ตรวจด้วย ATK  3,356 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่พบผู้ติดเชื้อที่ตรวจยืนยันด้วย PCR 8,640 ราย ค่อนข้างจะทรงตัว ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรวม (ATK+PCR) ยังคงเพิ่มขึ้น คือ 11,996 ราย ( 21 มกราคม 2565 )              สาเหตุของแนวโน้มดังกล่าวน่าจะมาจาก ผู้ติดเชื้อจากไวรัส "โอไมครอน" มักจะไม่ค่อยมีอาการ จึงทำให้ไม่ได้เดินทางมาตรวจในสถานที่ที่มีการตรวจด้วย PCR แต่มักจะทำการตรวจทดสอบด้วยตนเองที่บ้านจากชุด ATK                     เนื่องจากในขณะนี้ ได้มีชุดตรวจ ATK เพิ่มมากขึ้น ทำให้หาซื้อได้ค่อนข้างสะดวก ราคาถูกลงมาก เหลือประมาณ 35-40 บาท และประชาชนเริ่มมีความคุ้นเคยกับการตรวจ เพราะทำได้ไม่ยากนัก
  2. จากลักษณะที่ไวรัสมีความสามารถในการก่อโรคที่ไม่รุนแรงมากนัก ทำให้แม้การติดเชื้อรวมยังคงขยับตัวสูงขึ้น แต่ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนัก ผู้ใช้เครื่องช่วยหายใจ และจำนวนผู้เสียชีวิตยังไม่ได้ขยับตามในสัดส่วนเดียวกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น


จึงทำให้เรายังประมาทหรือวางใจเรื่องไวรัส "โอไมครอน" ไม่ได้ เพราะแม้การติดเชื้อยืนยันด้วย PCR จะทรงตัวแต่ผู้ติดเชื้อเข้าข่ายโดยวิธีการตรวจ ATK ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพียงแต่ยังโชคดีที่ผู้ป่วยหนักและผู้เสียชีวิตยังไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก

วางใจไม่ได้ "โอไมครอน" ผู้ติดเชื้อตรวจ ATK พุ่ง ป่วยไม่รู้ตัวแพร่เชื้อได้

ทั้งนี้ยังไม่นับกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการและเจ้าตัวไม่ได้สงสัยว่าตัวเองอาจจะติดเชื้อ จึงไม่ได้ทำการตรวจทั้ง PCR และ ATK ซึ่งมีอยู่อีกจำนวนหนึ่งแต่สามารถแพร่เชื้อได้

ทุกคนจึงยังควรมีวินัย ระมัดระวังตนเอง โดยการใส่หน้ากากอนามัย งดการไปสถานที่เสี่ยงหรือการมีพฤติกรรมเสี่ยง และรับการฉีดวัคซีนต่อไป

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ