โควิด-19

เชื่อติด "โอไมครอน" ทุกคน ก่อนวัคซีนเฉพาะเจาะจงรุ่นใหม่ออก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอมนูญ เผย แอนติบอดีสูงหลังฉีดเข็มกระตุ้น ไม่ได้จะป้องกัน ติดเชื้อ เชื่อทุกคนติด "โอไมครอน" ก่อนวัคซีนรุ่นใหม่ออก

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าโรคระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

กรณีการฉีด "วัคซีนเข็ม 4" ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขเห็นชอบให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่ 4 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า รวมถึงผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังที่มีภูมิคุ้มกันต่ำและได้รับวัคซีนเข็ม 3 สามเดือนขึ้นไป 

เชื่อติด "โอไมครอน" ทุกคน ก่อนวัคซีนเฉพาะเจาะจงรุ่นใหม่ออก

ผมเป็นบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าได้ฉีดวัคซีนตั้งต้นด้วยซิโนแวค 2 เข็ม เดือนเมษายน 2464 ได้ตรวจระดับแอนติบอดีต่อโปรตีนส่วนที่เป็นปุ่มหนามของไวรัสโควิด-19  SARS-CoV2 IgG (Anti Spike)  6 สัปดาห์หลังจากโดสที่ 2 ของซิโนแวคได้ค่า 1,752 AU/ml

ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3  เป็นเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์เข็มแรกด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนกา 2 เดือนหลังฉีดซิโนแวค ตรวจระดับแอนติบอดี 9 สัปดาห์หลังแอสตร้าเซเนกาได้ค่า 12,173 AU/ml

ได้ฉีด "วัคซีนเข็ม 4" เป็นเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์เข็มที่ 2 ด้วยวัคซีนโมเดอร์นา 4 เดือนหลังฉีดแอสตร้าเซนเนกา ตรวจระดับแอนติบอดี 7 สัปดาห์หลังโมเดอร์นาได้ค่ามากกว่า 40,000 AU/ml

การที่ระดับแอนติบอดีขึ้นสูงหลังการฉีดเข็มกระตุ้นไม่ได้บอกว่าจะป้องกันการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้โดยเฉพาะสายพันธุ์  "โอไมครอน" แต่เป็นสัญญาณที่ดีว่า ถ้าติดเชื้อสามารถลดความรุนแรงของโรค ลดการป่วยหนักเข้านอนในรพ.และลดการเสียชีวิตได้

ล่าสุดมีรายงานจากประเทศอิสราเอล ถึงจะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 4 เข็มให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ก็ยังติดเชื้อสายพันธุ์  "โอไมครอน" ได้ แต่มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยหรือบางคนไม่มีอาการ

Dr.Janet Woodcock หัวหน้าองค์การอาหารและยา (FDA) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นแพทย์อีกท่านหนึ่งที่ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าในที่สุดคนอเมริกันเกือบทุกคนจะติดเชื้อสายพันธุ์ "โอไมครอน"

คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม 2 เข็ม กระตุ้นบูสเตอร์ 2 เข็มด้วยแอสตร้าเซนเนกาและไฟเชอร์หรือโมเดอร์นา รวมเป็น 4 เข็ม ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดเข็มวัคซีนเข็มที่ 5 หรือ 6 (เป็นเข็มกระตุ้นบูสเตอร์เข็มที่ 3 หรือ 4)


สำหรับคนที่ได้รับแอสตร้าเซเนกา 2 เข็ม กระตุ้นบูสเตอร์ด้วยไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา 1 เข็ม ก็ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องกระตุ้นด้วยการฉีดเข็ม 4 หรือเข็ม 5  ต่อให้มีวัคซีนรุ่นใหม่ที่กำลังผลิตขึ้นมาจำเพาะเจาะจงกับสายพันธุ์ "โอไมครอน" ก็ตาม เพราะทุกคนคงติดเชื้อ "โอไมครอน" ไปแล้วก่อนหน้าที่วัคซีนรุ่นใหม่จะออกมา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด