โควิด-19

"ไฟเซอร์" เข็ม 3 ภูมิคุ้มกันสูงขึ้นหลังฉีด 3 สัปดาห์ ยับยั้ง "โอไมครอน" ได้ดี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไฟเซอร์" เข็ม 3 ดร.อนันต์ เปิดผลวิจัยพบภูมิคุ้มกันสูงขึ้นหลังฉีดวัคซีน 3 สัปดาห์ ช่วยยับยั้ง "โอไมครอน" ได้สูงเทียบเท่ากับภูมิคุ้มกันยับยั้งเดลตา

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana    ถึงแนวทางการทดสอบภูมิกันหลังจากการฉีดวัคซีน "ไฟเซอร์" เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยระบุว่า  

ทีมวิจัยจากสถาบัน Francis Crick ในอังกฤษตีพิมพ์ผลงานใน Lancet วันนี้เกี่ยวกับระดับภูมิคุ้มกัน

ยับยั้งโอมิครอนหลังกระตุ้นเข็มสามด้วย Pfizer mRNA vaccine พบว่า ที่ 3 สัปดาห์ ระดับแอนติบอดียับยั้งโอมิครอนได้สูงเทียบเท่ากับ  ระดับแอนติบอดียับยั้งเดลต้าหลังฉีด PZ 2 เข็ม ... ทีมวิจัยจึงนำตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีน PZx2 ต่อเดลตา

มาเทียบกับข้อมูลของโอมิครอน พบว่า PZx2 สามารถป้องกันเดลต้าได้สูงถึงเกือบ 90% ขณะที่ Pzx3 ป้องกันโอมิครอนได้เพียง 65-70% และ ตัวเลขจะลดลงเหลือต่ำกว่า 60% ในอีก 1-2 สัปดาห์

ดร.อนันต์ ระบุเพิ่มเติมว่า ผลการวิจัยหลังฉีดวัคซีน "ไฟเซอร์" ของประเทศอังกฤษ ระบุไว้ว่า เนื่องจากคนที่ได้รับ Pzx3 ในอังกฤษส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ทำให้อาจเป็นสาเหตุของความแตกต่างของประสิทธิภาพของวัคซีน นอกจากนี้มีความเป็นไปได้สูงว่า โอมิครอนที่ติดเซลล์ทางเดินหายใจส่วนบนที่ดีกว่าเดลต้ามาก ทำให้ต้องการแอนติบอดีที่สูงขึ้นในการป้องกันการติดเชื้อ

 
\"ไฟเซอร์\" เข็ม 3 ภูมิคุ้มกันสูงขึ้นหลังฉีด 3 สัปดาห์ ยับยั้ง \"โอไมครอน\" ได้ดี

ค่าแอนติบอดียับยั้งไวรัสถือเป็นค่ามาตรฐานที่นักวิจัยนิยมใช้อ้างอิงประสิทธิภาพของวัคซีน แต่ค่านั้นไม่ใช่ตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีนโดยตรงครับ ปัจจัยอื่นๆ เช่น อายุ สภาวะภูมิคุ้มกัน หรือ คุณสมบัติของไวรัสในการดื้อต่อยารักษา มีส่วนให้ตัวเลข...การอ้างอิงตัวเลขดังกล่าวจากห้องปฏิบัติการจึงต้องระวังตรงจุดนี้ให้มากครับ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ