โควิด-19

ปิดฉากดราม่า "เดลตาครอน" สุดท้ายไม่มีจริง เป็นแค่ปนเปื้อนสารพันธุกรรม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปิดฉากดราม่าไวรัสลูกผสม "เดลตาครอน" หมอเฉลิมชัย เผย GISAID ถอดรหัสพันธุกรรม สุดท้ายไม่มีจริง เป็นเพียงการปนเปื้อนเท่านั้น

(19 ม.ค.2565) ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความยืนยันความชัดเจน กรณีประเทศไซปรัสพบการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ลูกผสม ระหว่าง "เดลตา" กับ "โอไมครอน" โดยใช้ชื่อว่า "เดลตาครอน" โดยระบุว่า จากกรณีนักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยไซปรัส ได้ออกข่าวไปทั่วโลก ผ่านสำนักข่าวต่างประเทศบางแห่งว่า ได้พบไวรัสก่อโรค "โควิดสายพันธุ์ใหม่" ล่าสุด และตั้งชื่อเรียบร้อยด้วยว่า 
"เดลตาครอน" (Deltacron) เพราะเชื่อว่าเป็นการผสมพันธุ์กันระหว่างไวรัสเดลตากับไวรัส "โอไมครอน"

 

 

ต่อมาสื่อของประเทศไทยบางแห่ง ก็ได้นำเสนอข่าวดังกล่าวด้วยเช่นกันทำให้เกิดเป็นประเด็นของความตื่นเต้นไปทั่วว่า มีไวรัสตัวใหม่เกิดขึ้น ขณะนี้มีความชัดเจนเรียบร้อยแล้ว คือ GISAID หน่วยงานกลางระดับโลก ที่มีหน้าที่ทางวิชาการในการตรวจสอบรหัสพันธุกรรมของไวรัสก่อโรคโควิดมาตลอดสองปี โดยจะมีหน่วยงานของประเทศต่าง ๆ ส่งรหัสพันธุกรรมของไวรัสไปให้ GISAID ตรวจสอบ และทำการจัดหมวดหมู่ ก่อนจะประกาศรับรองต่อไป

 

ปิดฉากดราม่า "เดลตาครอน" สุดท้ายไม่มีจริง เป็นแค่ปนเปื้อนสารพันธุกรรม
 

สรุปได้ความถึงขณะนี้ว่า GISAID ได้ถอดรหัสพันธุกรรมของไวรัสจากไซปรัส 24 ตัวอย่าง ที่ได้ส่งมาให้ทำการตรวจสอบ ออกจากฐานข้อมูลแล้ว เนื่องจากพบว่า ตัวอย่างไวรัสดังกล่าว มีรหัสเกือบทั้งหมดเป็นของไวรัส "สายพันธุ์เดลตา" และมีเพียง 2 ตำแหน่งใน 30,000 ตำแหน่งที่เป็นของ "โอไมครอน" คือ A67V และ 69-70 Del ในสองตำแหน่งที่เป็นของ "โอไมครอน" นั้น จะพบเหมือนกันในทั้ง 24 ตัวอย่าง โดยที่รหัสพันธุกรรมของเดลตาในแต่ละตัวอย่าง มีความแตกต่างกันอยู่ ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว

 

ผู้เขียนเห็นว่า การตรวจสอบขององค์กรระหว่างประเทศคือ GISAID นั้นถูกต้องแล้ว คือไม่มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หากแต่เป็นไวรัสสายพันธุ์เดลตาเดิมนั่นเอง จึงไม่ใช่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตั้งชื่อว่า Deltacron และค่อนข้างชัดเจนว่า น่าจะเป็นการปนเปื้อนในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งของการวิเคราะห์สารพันธุกรรม โดยผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก และนักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษ ก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่า น่าจะเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค เกิดการปนเปื้อนในขั้นตอนบางขั้นตอน เช่น น้ำยาถอดรหัสพันธุกรรม เป็นต้น เป็นอันจบเรื่องไวรัสสายพันธุ์ Deltacron ดราม่าระดับโลกโดยสมบูรณ์

 

ปิดฉากดราม่า "เดลตาครอน" สุดท้ายไม่มีจริง เป็นแค่ปนเปื้อนสารพันธุกรรม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ลีออนดิออส คอสติคิส ศาตราจารย์ด้านชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยแห่งไซปรัส (University of Cyprus) หัวหน้าห้องปฏิบัติการไวรัสวิทยาแถลงว่า พบโควิดสายพันธุ์ใหม่เรียกว่า "เดลตาครอน" มีภูมิหลังทางพันธุกรรมของสายพันธุ์เดลตาพร้อม ๆ กับการกลายพันธุ์บางลักษณะแบบเดียวกับสายพันธุ์ "โอไมครอน" จึงเรียกไวรัสสายพันธุ์ที่ค้นพบใหม่นี้ว่า "เดลตาครอน" โดยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 25 ราย

 

แต่หน่วยงานต่าง ๆ  ยังคงไม่เชื่อว่า เป็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ชื่อว่า "เดลตาครอน" จริง แต่อาจเป็นการปนเปื้อนในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งของการวิเคราะห์สารพันธุกรรม 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด