โควิด-19

ความรุนแรง "โอไมครอน" ลดลง อาการ "Long Covid" อาการอาจน้อยกว่า เดลตา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอมนูญ ชี้ "โอไมครอน" ความรุนแรงลดลง ใกล้เคียงไวรัสดั้งเดิม 4 ชนิด ที่ทำให้เด็กป่วยเป็นไข้หวัด เป็นเองหายเอง แต่อาจมีอาการรุนแรงได้ในผู้สูงอายุ อาการ "Long Covid" คาดน้อยกว่าเดลตา

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC  ถึงการระบาดของ "โอไมครอน" อาการ "Long Covid" อาจจะน้อยกว่าเดลตา ดูจากความรุนแรงของโรค โดยมีรายละเอียดของข้อความว่า

เชื้อไวรัส "โควิด-19" สายพันธุ์ "โอไมครอน" เพิ่งพบเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ติดง่ายมาก แพร่ระบาดไปเกือบทุกประเทศในเวลาไม่ถึง 3 เดือน  มีคนวิตกกังวลว่าในอนาคตจะมีผู้ติดเชื้อ "โอไมครอน" จำนวนมากมีผลข้างเคียงระยะยาว หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ "Long Covid"  คำจำกัดความของลองโควิด ส่วนใหญ่นับเวลาของอาการที่ยังตกค้างอยู่หลังการติดเชื้อมากกว่า 3 เดือนขึ้นไป เพราะฉะนั้น ณ เวลานี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่า ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์  "โอไมครอน" จะมี "Long Covid" มากน้อยแค่ไหน 

ความรุนแรง "โอไมครอน" ลดลง อาการ "Long Covid" อาการอาจน้อยกว่า เดลตา

จากการดูคนไข้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาและสายพันธุ์ก่อนหน้านั้นในระยะต้น บางคนไอ หอบเหนื่อย จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ท้องเสีย ผื่นขึ้น ตาแดง เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาทำให้เกิดอาการรุนแรงเพราะสามารถกระจายไปตามอวัยวะต่างๆ ปอด หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ ไต ลำไส้  ผิวหนัง 30% ของผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว พบว่ามีอาการ "Long Covid" เช่น เหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ไอเรื้อรัง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง การรับรสและได้กลิ่นผิดปกติ ปวดศีรษะ มึนศีรษะ มึนงง ไม่สดชื่น นอนไม่หลับ สมองล้า ความจำไม่ดี ความจำสั้น ไม่มีสมาธิ มีภาวะวิตกกังวล ซึมเศร้า เครียด ใจสั่น แน่นหน้าอก ท้องเสีย ท้องอืด ผมร่วง

 

 

โดยส่วนตัวผมคิดว่า "Long Covid" จากสายพันธุ์ "โอไมครอน" น่าจะพบน้อยกว่าเดลตาแน่นอน โดยดูจากผู้ติดเชื้อ "โอไมครอน" มีอาการเบาๆ รุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตามาก ส่วนใหญ่เป็นที่ทางเดินหายใจส่วนบน ในลำคอและจมูกมากกว่าที่อื่น จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส ท้องเสียพบน้อย ความรุนแรงลดลงใกล้เข้ากับเชื้อโคโรนาไวรัสดั้งเดิม 4 ชนิดที่ทำให้เด็กป่วยเป็นไข้หวัด เป็นโรคประจำถิ่นมากว่า 50 ปีแล้ว เป็นเองหายเอง แต่อาจมีอาการรุนแรงได้ในผู้สูงอายุ

คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ และยังไม่ได้ฉีดวัคซีน มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เมื่อติดเชื้อ "โอไมครอน" ขอให้คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก และคนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เมื่อถึงเวลาฉีดเข็มกระตุ้น รีบไปฉีดให้เร็วที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ