โควิด-19

"สายด่วนโควิด" 1668 ไม่ฟรี ซ้ำเรียกเก็บเงินราคาแพง จริงหรือไม่ เช็คด่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวเน็ตแห่แชร์ "สายด่วนโควิด" 1668 บริการไม่ฟรี ซ้ำโดนเรียกเก็บเงินราคาแพง เป็นจำนวนเกือบ 4,000 บาท จริงหรือไม่ หาคำตอบที่นี่

ชาวเน็ตแห่แชร์ "สายด่วนโควิด" 1668 บริการไม่ฟรี ซ้ำโดนเรียกเก็บเงินราคาแพง เป็นจำนวนเกือบ 4,000 บาท จริงหรือไม่ หาคำตอบที่นี่

 

ตามที่ได้มีการส่งต่อข่าวสารในประเด็นเรื่อง "สายด่วนโควิด" 1668 เมื่อแจ้งไปแล้วจะมีทีมแพทย์จิตอาสาเอายาไปให้และเก็บเงิน 3,600 บาท ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

จากกรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลว่าเมื่อโทรแจ้ง "สายด่วนโควิด" 1668 จะมีทีมแพทย์จิตอาสาเอายาไปให้ และต้องเสียเงิน 3,600 ให้แก่เจ้าหน้าที่นั้น ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและชี้แจงว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นการดำเนินการจากภาครัฐโดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โดยไม่มีการเรียกเงินจากประชาชนไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น

 

 

 

โดยกรมการแพทย์เปิดให้บริการ "สายด่วนโควิด" 1668 เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดในการหาเตียง ระหว่างเวลา 08.00 – 22.00 น. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 ที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาลเป้าหมายสำคัญ คือ

 

1. ให้คำแนะนำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในการปฏิบัติตัว การดูแลตนเองและป้องกันการแพร่กระจายของโรคในขณะที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล

2. ช่วยเหลือผู้ติดเชื้อให้ได้รับการประสานส่งต่อเข้ารับการดูแลรักษาในโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

3. ติดตามประเมินการเปลี่ยนแปลงของอาการเป็นระยะ เพื่อลดโอกาสเกิดความรุนแรงจากโรคในขณะที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูล "สายด่วนโควิด" ดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์ สามารถติดตามได้ที่ www.dms.go.th หรือโทร 02 5906000

 

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : "สายด่วนโควิด" 1668 เป็นการดำเนินการจากภาครัฐโดยกรมการแพทย์ ซึ่งไม่มีการเรียกเงินจากประชาชนไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ