โควิด-19

"เดลตาครอน" หากเป็นโควิดกลายพันธุ์จริง ชื่อใหม่เป็นทางการคือ "พาย" (Pi)

"เดลตาครอน" หากเป็นโควิดกลายพันธุ์จริง ชื่อใหม่เป็นทางการคือ "พาย" (Pi)
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอเฉลิมชัย เผย "เดลตาครอน" หากพบเป็นโควิดกลายพันธุ์ใหม่จริง ชื่อใหม่เป็นทางการ ตามอักษรกรีกจนถึง "โอไมครอน" คือ "พาย" (Pi)

อัปเดตสถานการณ์ การค้นพบโควิดกลายพันธุ์ที่ประเทศไซปรัส "เดลตาครอน" ซึ่งคาดว่า เป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่าง "โอไมครอน" กับ "เดลตา" (10 ม.ค.2565) นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ หรือ "หมอเฉลิมชัย" รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ระบุว่า ในช่วงสองวันที่ผ่านมา เกิดเหตุดราม่าระดับนานาชาติ ที่เกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อ "เดลตาครอน" หรือ Deltacron โดยจุดเริ่มต้นมาจากสำนักข่าวต่างประเทศบางแห่ง ได้รายงานกรณีนักชีววิทยาชาวไซปรัส ที่แจ้งว่า ตนเองตรวจพ[ไวรัสก่อโรคโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่มีสารพันธุกรรมหลักเป็นเดลตา และมีตำแหน่งที่เปลี่ยนแปลงไป 14 จุด ที่เหมือน "โอไมครอน" จึงได้รายงานให้ GSAID รับทราบและตรวจสอบ รวมทั้งตั้งชื่อใหม่ว่า "เดลตาครอน" Deltacron โดยที่ทาง GSAID หรือ องค์การอนามัยโลก ยังตรวจสอบไม่เรียบร้อย และยังไม่ได้สรุปผลว่าเป็นไวรัสใหม่

ในวันเดียวกันนั้นเอง มีนักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษได้ตั้งข้อสังเกตว่า จากข้อมูลลักษณะพันธุกรรมของที่มีการรายงาน มีลักษณะเป็นไวรัสเดลต้า และอาจมีสาร
พันธุกรรม "โอไมครอน" มาปนเปื้อน ควรจะรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการเสียก่อน การที่สำนักข่าวต่างประเทศบางแห่ง เสนอข่าวเพื่อชิงความได้เปรียบ อาจจะทำให้สาธารณะสับสนเกี่ยวกับเรื่องไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้

 

 

มาวันนี้ สำนักข่าวต่างประเทศก็รายงานต่อเนื่องว่า นักชีววิทยาชาวไซปรัสรายดังกล่าว ได้ออกมายืนยันว่า ไม่มีการปนเปื้อนของไวรัสตามที่มีการตั้งข้อสังเกตจากนักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษ กรณีนี้ สำหรับผู้ที่สนใจ และติดตามข่าวเรื่องไวรัสก่อโรคโควิด ควรเข้าใจเรื่องพื้นฐาน และการรายงานไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังนี้
 

  1. โควิด-19 เป็นชื่อโรค เกิดจากไวรัสชื่อโคโรนาลำดับที่ 7 ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมเดี่ยวอาร์เอ็นเอ (RNA) จึงทำให้ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ได้ง่าย
  2. GSAID เป็นองค์การระหว่างประเทศ ที่รวบรวมข้อมูลไวรัสใหม่ทุกสายพันธุ์ เมื่อตรวจสอบแล้วก็จะรายงานต่อสาธารณะ ที่ผ่านมามีข้อมูลการกลายพันธุ์
  3. ไปแล้วมากกว่า 1,000 สายพันธุ์หลักและสายพันธุ์ย่อย แม้พบว่าเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่แล้ว ก็ยังจะต้องติดตามดูว่า ไวรัสดังกล่าว มีผลต่อสามมิติของไวรัสหรือไม่อย่างไร ถ้าไม่มีผล ก็ไม่มีความสำคัญที่สาธารณะจะต้องรับรู้ แต่นักวิชาการจะติดตามกันต่อไป 3 มิตินั้นประกอบด้วย ความสามารถในการแพร่ระบาด ความสามารถในการก่อความรุนแรงของโรค และความสามารถในการดื้อแต่วัคซีน
  4. ถ้าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวกระทบมิติใดมิติหนึ่ง และมีความสำคัญกับมนุษยชาติ องค์การอนามัยโลกจะตั้งชื่อไวรัสตามอักษรกรีก

 

สาธารณะจึงควรสนใจ และติดตามใกล้ชิดเฉพาะไวรัสที่มีการตั้งชื่อเป็นอักษรกรีกแล้วเท่านั้น ขณะนี้ได้ใช้อักษรกรีกไปแล้ว 15 ลำดับ ถึง "โอไมครอน" อักษรลำดับถัดไปคือ "พาย : Pi" ดังนั้น ไวรัสตัวที่จะมีความสำคัญถัดไป จะตั้งชื่อว่า "พาย"

 

กล่าวโดยสรุป

 

  1. ไวรัส Deltacron ยังไม่ได้รับการตรวจสอบยืนยันว่าเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่จริง จำเป็นต้องรอผลตรวจสอบ จึงจะสรุปได้
  2. ถ้าเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่จริง ก็จะต้องติดตามเก็บข้อมูลต่อไปว่า กระทบกับ 3 มิติทางด้านสาธารณสุขหรือไม่ 
  3. ถ้าไวรัสสายพันธุ์ใหม่นั้น มีผลกระทบกับมิติทางด้านสาธารณสุขแล้ว จึงจะมีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า "พาย"

 

"เดลตาครอน" หากเป็นโควิดกลายพันธุ์จริง ชื่อใหม่เป็นทางการคือ "พาย" (Pi)

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด