โควิด-19

จีนพบ "ไวรัสโคโรนา" ในแก้วมังกรจากเวียดนาม ลำไยไทย มีเอี่ยวด้วย

จีนพบ "ไวรัสโคโรนา" ในแก้วมังกรจากเวียดนาม ลำไยไทย มีเอี่ยวด้วย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอเฉลิมชัย เปิดข้อมูล จีนพบ "ไวรัสโคโรนา" ในผลไม้จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่เป็นแก้วมังกรจากเวียดนาม ด้านลำไยไทยมีเอี่ยวเล็กน้อย ทางการจีดจัดมาตรการเข้มงวดทันที แม้ยังไม่มีหลักฐานว่าสามารถติดโควิด-19 จากผลไม้

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย ว่า จีนตรวจพบ "ไวรัสโคโรนา" ในแก้วมังกรของเวียดนาม สั่งห้ามนำเข้าและกักตัวผู้เกี่ยวข้องใน 9 เมืองของประเทศจีนทันทีแล้ว

จีนพบ "ไวรัสโคโรนา" ในแก้วมังกรจากเวียดนาม ลำไยไทย มีเอี่ยวด้วย

สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นประเทศที่มีความเข้มงวดกวดขันในการควบคุมโรคระบาดโควิดมากที่สุดในโลก ทำให้ในขณะนี้อยู่ในอันดับที่ 115 มีผู้ติดเชื้อเพียง 103,295 ราย และเสียชีวิตจำนวน 4,636 ราย

ตลอดสองปีที่ผ่านมา นอกจากการตรวจอย่างเข้มงวดกวดขันเพื่อหาเชื้อไวรัส การกักตัวอย่างรวดเร็วทันท่วงที ตลอดจนการล็อกดาวน์ทั้งอำเภอหรือทั้งเมืองอย่างเข้มงวดแล้ว ยังมีมาตรการ การตรวจสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มอาหารและผลไม้ เมื่อพบว่ามี "ไวรัสโคโรนา" ก่อโรคโควิดแม้เพียงนิดเดียว สินค้าก็จะถูกส่งกลับคืนทันที แล้วจะมีการกักตัวผู้ที่เกี่ยวข้องทันทีด้วย

 

ในอดีตที่ผ่านมา เคยมีการตรวจพบในผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอนจากยุโรป ไก่แช่แข็งจากอเมริกาใต้ และเมื่อกันยายนปีที่แล้ว มีการตรวจพบ "ไวรัสโคโรนา" ในผลไม้จากเวียดนามด้วย

8 ม.ค 2565 ได้มีการแถลงข่าวว่า 9 เมืองในประเทศจีน ตรวจพบ "ไวรัสโคโรนา" ก่อโรคโควิด บนผลไม้จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งส่วนใหญ่ได้แก่แก้วมังกร (Dragon fruit) ของประเทศเวียดนาม และมีการกล่าวถึง ลำไยของประเทศไทยด้วยแต่เป็นส่วนน้อย โดยทางการจีนได้ดำเนินมาตรการเข้มงวดทันที แม้มีหลักฐานน้อยมากหรืออาจจะนับว่าไม่มีเลย ที่ระบุว่ามนุษย์สามารถติดโควิดจากผลไม้หรือ package ของผลไม้ได้ก็ตาม

แต่ทางรัฐบาลจีนก็ดำเนินมาตรการเข้ม เพื่อความปลอดภัยและการควบคุมโควิดไว้ก่อน โดยในหลายเมืองที่ทางการจีนได้ให้เจ้าของซุปเปอร์มาร์เก็ตและผู้ที่ไปซื้อผลไม้ดังกล่าวทำการกักตัวที่บ้าน และตรวจหาไวรัสทันที ส่วนผู้ที่ไปซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่ไม่ได้เกี่ยวกับผลไม้โดยตรง ก็ให้ทำการตรวจหาไวรัสโดยไม่ต้องกักตัว

จีนพบ "ไวรัสโคโรนา" ในแก้วมังกรจากเวียดนาม ลำไยไทย มีเอี่ยวด้วย
เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบกับเวียดนามเป็นอย่างมาก เพราะเวียดนามมีจีนเป็นตลาดส่งออกแก้วมังกรที่มากที่สุดเป็นอันดับแรกคือกว่า 80% ส่วนผลกระทบของประเทศไทยยังไม่เห็นชัดเจน เพราะจีนยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดว่าลำไยของประเทศไทยตรวจพบมากน้อยเพียงใด

จีนยังคงดำเนินนโยบายเข้มงวดกวดขันในการสู้กับ "ไวรัสโคโรนา" ไม่ว่าสายพันธุ์ใดก็ตาม และเท่าที่ผ่านมา ก็รับมือได้ดีมาก อยู่ในอันดับต้นของโลกมาโดยตลอด เมื่อมีสายพันธุ์โอไมครอนซึ่งแพร่ระบาดได้ง่าย ก็คงจะได้ติดตามกันต่อไปว่า ด้วยมาตรการต่างๆที่เคยได้ผลดีมาโดยตลอดนั้น จีนจะยังคงรับมือโอไมครอนได้สำเร็จหรือไม่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด