โควิด-19

"โอไมครอน" ในไทย กว่า 3,000 ราย ต่ำกว่าความจริง เชื่อแทนที่เดลตากว่า 30% แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยง ฟันธง "โอไมครอน" แทนที่เดลตาแล้วกว่า 30 % เชื่อยอดในไทยยังต่ำกว่าความจริง เพราะไม่ได้มีการตรวจแยกสายพันธุ์ เป็นเพียงการตรวจเชื้อโควิด-19 เท่านั้น

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เกี่ยวกับสถานการณ์ "โอไมครอน" ในประเทศไทยขณะนี้ ถึงตัวเลขการพบเชื้อ "โอไมครอน" ในประเทศไทย ที่มีตัวเลขต่ำกว่าความจริง เนื่องจากการตรวจเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย เป็นเพียงการตรวจว่าเป็นเชื้อโควิด-19 เท่านั้น ไม่ได้เป็นการตรวจแยกสายพันธุ์ และไม่ได้มีการตรวจยีน S ร่วมด้วย โดยมีข้อความระบุดังนี้
"โอไมครอน" ในไทย กว่า 3,000 ราย ต่ำกว่าความจริง เชื่อแทนที่เดลตากว่า 30% แล้ว

ต้องยอมรับกันว่าขณะนี้ "โอไมครอน" ได้ระบาดอยู่ในประเทศไทย และทั่วโลก จํานวนผู้ติดเชื้อที่รายงาน "โอไมครอน" จะต่ำกว่าความเป็นจริงมาก ในทุกประเทศ เพราะการตรวจจะเป็นการตรวจเพียงว่าเป็นเชื้อ covid19 เท่านั้น ไม่ได้แยกสายพันธุ์

การตรวจแยกสายพันธุ์ จะต้องใช้วิธีการที่จำเพาะ เพื่อแยกว่าเป็นสายพันธุ์อะไร ในต่างประเทศบางประเทศ ที่มีการตรวจเชื้อ covid19  ด้วยวิธี RT-PCR ตรวจยีนอื่นพบแต่ตรวจยีน S ไม่พบ ก็ถือว่า น่าจะเป็น "โอไมครอน" เพราะ การกลายพันธุ์ในยีน S ทำให้ตรวจไม่พบ ในประเทศไทยการตรวจหาไวรัส covid 19  เกือบทั้งหมดไม่ได้มีการตรวจยืน S ร่วมด้วย จึงไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้

การตรวจหาสายพันธุ์จึงจำเป็นต้องใช้วิธีการจำเพาะ ในการตรวจ หรือถอดรหัสพันธุกรรม
ตัวเลขแต่ละประเทศที่รายงานมา เป็นการตั้งใจตรวจหาสายพันธุ์ หลายคนเมื่อดูอันดับการตรวจพบแล้ว ประเทศไทยอยู่ในอันดับต้นๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจ ความสามารถในการตรวจของเรามีความสามารถในการตรวจอยู่ในประเทศต้นๆเช่นเดียวกัน

ดังนั้นขณะนี้ การที่บอกว่าตรวจพบ  3,000 ราย ก็ไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง ที่มีการระบาดด้วยสายพันธุ์ "โอไมครอน" เพราะมีผู้ป่วยอีกจำนวนมากกว่าหลายเท่าที่ไม่ได้ตรวจ เช่นเดียวกันในเกือบทุกประเทศจะเป็นแบบนั้น 

การจะบอกได้ว่าขณะนี้การระบาดเป็นสายพันธุ์ "โอไมครอน" มากน้อยแค่ไหนจะต้องใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 มาตรวจ แล้วดูอัตราเปอร์เซ็นต์ในการพบ "โอไมครอน" กับสายพันธุ์เดลตา มากกว่า

ขณะนี้ทางศูนย์กำลังทำอยู่ แต่ความสามารถของทางศูนย์ คงทำได้เฉพาะในกรุงเทพฯและปริมณฑลเท่านั้น อัตราการตรวจพบ "โอไมครอน" ที่ทำอยู่คง จะได้แจ้งให้ทราบต่อไป ซึ่งขณะนี้เชื่อว่า "โอไมครอน" ได้เข้ามาแทนที่เดลตาเป็นจำนวนมากแล้วน่าจะเกินร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์แล้ว

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด