โควิด-19

"โอไมครอน" หมอยงอธิบายชัด เป็นการระบาดระลอก 5 อาจมีติดเชื้อแตะหมื่นต่อวัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอยงอธิบายชัด "โอไมครอน" คือการระบาดระลอก 5 ผู้ติดเชื้ออาจเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว จุดสูงสุดมีโอกาสแตะหลักหมื่นต่อวันอีกครั้ง

อัปเดตสถานการณ์การระบาดของ "โอไมครอน" หรือ Omicron (โอมิครอน) ที่ขณะนี้กำลังแพร่ระบาด และมีผู้ติดเชื้อจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับในประเทศไทยการระบาดครั้งนี้จะเป็นการระบาดระลอก 4 หรือ ระลอก 5 ล่าสุด 
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายกรณีเกิดการระบาด ว่า 

โควิด-19 การระบาดในประเทศไทย มาถึงปัจจุบัน โอมิครอน ระลอก (wave) ที่เท่าไหร่
ยง  ภู่วรวรรณ  ราชบัณฑิต  7 มกราคม พ.ศ. 2565

มีการถามกันมาก ว่า โอมิครอน ที่กำลังระบาดขณะนี้ เป็นระลอกที่เท่าไหร่ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย
เพื่อความชัดเจน การระบาดในประเทศไทยที่ผ่านมา โอมิครอน กำลังเริ่มต้นระลอกที่ 5  โดยจะเรียงลำดับ ดังนี้

การระบาดระลอกแรก เกิดขึ้นในเดือนมีนาคมและเมษายน 2563  เกิดเริ่มต้นที่สถานบันเทิงทองหล่อและสนามมวย สายพันธุ์ที่ระบาดเป็นสายพันธุ์ S หรืออู่ฮั่นดั้งเดิม

 

การระบาดระลอก 2  เกิดที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาครในกลางเดือนธันวาคม พบมากในแรงการต่างด้าว การระบาดเป็นสายพันธุ์ G หรือ GH

 

การระบาดระลอก 3  เกิดขึ้นที่สถานบันเทิงทองหล่อ เป็นการนำเข้าสายพันธุ์อังกฤษหรือแอลฟา ในปลายเดือนมีนาคม พ. ศ. 2564  การระบาดด้วยสายพันธุ์อังกฤษนี้ทำทีท่าจะดีขึ้นและเริ่มจะลดลง ดังแสดงในรูป ก็เกิดการระบาด

ระลอก 4 ซ้อนขึ้นมา โดยสายพันธุ์เดลต้า ที่พบในหมู่คนงานก่อสร้าง การระบาดครั้งนี้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม แล้วจึงค่อยๆลดจำนวนลงอย่างช้าๆ 

 

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อมาอยู่ที่หลักประมาณ 3000 คน ก็เริ่มมีการระบาดหลังปีใหม่ด้วยสายพันธุ์ "โอไมครอน" จึงถือเป็นการระบาดระลอกที่ 5  และในการระบาดครั้งนี้ จะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว น่าจะมากกว่าสายพันธุ์เดลต้า เพราะติดง่ายกว่า อัตราการเพิ่มขึ้นจะเป็นหลักหมื่นต่อวันอีกครั้งหนึ่ง จุดสูงสุด จะเป็นเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับทุกคน ที่จะต้องช่วยกัน

 

จากข้อมูลในกราฟ แสดงให้เห็นถึงการระบาดในประเทศไทย การระบาดระลอกที่ 3 และ 4  จะเห็นว่ากระรอก 3 กำลังจะลดลงเช่นเดียวกันกับขณะนี้ ที่ระลอก 4 กำลังจะลดลงก็เกิดการระบาดรอบใหม่ขึ้นมา
โดยสรุปการระบาดในประเทศไทยที่ผ่านมา ถึงปัจจุบันจะเข้าสู่ระลอก ที่ 5  และยากที่จะพยากรณ์ว่าจุดสูงสุดจะมีจำนวนผู้ป่วยเท่าไหร่

"โอไมครอน" หมอยงอธิบายชัด เป็นการระบาดระลอก 5 อาจมีติดเชื้อแตะหมื่นต่อวัน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ