โควิด-19

แนวโน้มดี "โอไมครอน" รุนแรงน้อย หมอนิธิพัฒน์ ชี้ ลืมตาอ้าปากได้ หากรับวัคซีน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอนิธิพัฒน์" เผยแนวโน้มข่าวดีปีใหม่ "โอไมครอน" ความรุนแรงน้อยกว่าที่คิด พอลืมตาอ้าปากได้ หากได้รับวัคซีน

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊ค นิธิพัฒน์ เจียรกุล ส่งสัญญาณข่าวดี ของการแพร่ระบาดโควิด-19 ระบุว่า เป็นที่น่าดีใจว่า ยอดผู้ป่วยรายวันยังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ และยิ่งไปกว่านั้น จากภาพข่าวที่เห็นในหลายช่องทาง การฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ทั่วประเทศ เป็นไปอย่างราบรื่น ตามมาตรการควบคุมโรคโดยเคร่งครัด ทั้งผู้จัดงาน และผู้เข้าร่วมงาน ต่างให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี ถ้าเป็นเช่นนี้การเพิ่มขึ้นของผู้ป่วย "โอไมครอน" หลังปีใหม่น่าจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่ฮวบฮาบจนเป็นที่ตระหนก ของทั้งภาคการแพทย์และภาครัฐที่รับผิดชอบเรื่องปากท้องของประชาชน

 

 

แนวโน้มดี \"โอไมครอน\" รุนแรงน้อย หมอนิธิพัฒน์ ชี้ ลืมตาอ้าปากได้ หากรับวัคซีน
 

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เล่าว่า เริ่มต้นวันแรกของปีใหม่ ด้วยการตรวจเยี่ยมผู้ป่วยในหออภิบาลระบบการหายใจ ตามภาระงานอาจารย์อำนวยการตลอดทั้งเดือนนี้ จำได้ว่าปีที่แล้วทั้งปี ดูแลแต่ผู้ป่วยโควิด ส่วนผู้ป่วยทั่วไป มีอาจารย์ท่านอื่นมาช่วยทำหน้าที่ทดแทนให้ หวังว่าปีนี้จะได้กลับมาใกล้เคียงปกติ รับผิดชอบงานโควิดแค่ช่วงสั้น ๆ ตามวงรอบ และเมื่อผ่านพ้นเดือนมิถุนายนไปได้ ทุกอย่างน่าจะกลับสู่สภาพปกติของการประกอบเวชปฏิบัติวิถีใหม่ (new normal medical practice)

 

เอาฤกษ์ด้วยการสักการะพระบรมรูปฯ คงคาดเดากันได้ว่าอธิษฐานขออะไรจากท่าน เมื่อปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับทีมแพทย์ประจำบ้าน และแพทย์ประจำบ้านต่อยอดเรียบร้อยแล้ว แวะไปเยี่ยมทีมโควิดศิริราช เกินครึ่งเดือนแล้ว ที่ไม่มีผู้ป่วยโควิดวิกฤติรายใหม่เข้ามา แม้จะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่มีผู้ป่วยโอไมครอนเพิ่มขึ้นในกรุงเทพมาตามลำดับ แม้จะเป็นวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่หมอและพยาบาลก็ยังต้องขึ้นเวรดูแลผู้ป่วยโควิดที่ตกค้างอยู่ในมืออีกสามคน ที่สำคัญต้องเตรียมพร้อมเสมอ สำหรับรับมือผู้ป่วยโควิดอาการรุนแรง หรือวิกฤต ที่อาจจะเพิ่มเข้ามาใหม่เมื่อไรก็ได้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจพวกเขา และชดเชยพลังงานของตัวเองที่สูญเสียไปวันนี้ด้วย เราจึงเติมแคลลอรีให้กันและกันจนล้นเกินตุนไว้ก่อน  ด้วยโค้กแอนด์พิซซ่า อาหารที่ทรงคุณค่าทางใจ จากรูปเป็นเครื่องยืนยันสัจจธรรมของทีมที่ว่า งานหนักมิอาจขวางกั้นการเพิ่มดัชนีมวลกายของพวกเราได้ สิ่งที่ช่วยยืนยันว่า ความหวังอาจเป็นจริง 

 

แนวโน้มดี \"โอไมครอน\" รุนแรงน้อย หมอนิธิพัฒน์ ชี้ ลืมตาอ้าปากได้ หากรับวัคซีน

รายงานขั้นต้นจากทีมแพทย์ของประเทศแอฟริกาใต้ ได้แสดงให้เห็นว่าในแง่การเจ็บป่วย "โอไมครอน" ที่ระบาดในระยะแรกที่ประเทศเขานั้น ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด จากผู้ป่วยที่รับตัวไว้ในโรงพยาบาล 971 คน ของผู้ป่วยทั้งหมด 2,351 คน ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับวัคซีน ในภาพรวมผู้ป่วยมีความรุนแรงของโรคน้อยกว่าระลอกก่อน ๆ ทั้งการต้องรักษาด้วยออกซิเจน 
การใช้เครื่องช่วยหายใจ ระยะเวลาการอยู่โรงพยาบาล และอัตราการเสียชีวิต แต่ต้องติดตามดูกันต่อไป เพราะผู้ป่วยระลอกแรกของเขานั้น เป็นกลุ่มเปราะบางแค่ 23.3% บ้านเราคนฉีดวัคซีนกันเยอะแล้ว ถ้าระมัดระวังตัวกันดี ๆ ไม่ให้ยอดผู้ป่วยพุ่งพรวดพราดจนล้นเกินศักยภาพที่ภาคการแพทย์เตรียมไว้ การสูญเสียจาก "โอไมครอน" อาจจะไม่รุนแรงอย่างที่คิด และพี่น้องชาวไทยคงมีโอกาสได้ลืมตาอ้าปากกันเสียที หลังจากต้องตกอยู่ภายใต้อิทธิพลมืดของโควิดที่ปกคลุมมานานกว่าสองปี


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ