โควิด-19

"โอไมครอน" พบข้อมูลรูปแบบเข้าสู่เซลล์ต่างจากสายพันธุ์อื่นจึงไม่ลามลงปอด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โอไมครอน" ดร.อนันต์เปิดข้อมูลใหม่รูปแบบการเข้าสู่เซลล์มนุษย์แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น สาเหตุสำคัญที่การแพร่เชื้อในปอดทำได้ไม่ดีเท่าเดลตา

อัปเดตสถานการณ์การระบาด "โอไมครอน" ขณะนี้มีข้อมูลความรุนแรง การระบาดออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด  ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana 

 

กลไกการเข้าสู่เซลล์เจ้าบ้านของไวรัสโรคโควิด-19 หรือ SARS-CoV2 เชื่อว่ามี 2 รูปแบบ คือ หลังจากโปรตีนสไปค์จับกับโปรตีนตัวรับ ACE2 ที่ผิวเซลล์ ผิวอนุภาคของไวรัสจะหลอมรวมกับเยื่อหุ้มเซลล์และปลดปล่อยสารพันธุกรรมเข้าสู่เซลล์โดยตรง เรียกว่า Direct fusion อีกกลไกหนึ่งคือ หลังจากสไปค์จับกับ ACE2 แล้ว อนุภาคของไวรัสทั้งตัวจะถูกนำส่งเข้าสู่เซลล์ผ่านถุงเล็กๆเรียกว่า endosome และ การหลอมรวมระหว่างผิวอนุภาคของไวรัสกับผิวของ endosome จะเกิดการปลดปล่อยสารพันธุกรรมของ

 

ไวรัสออกมา เรียกว่า Endocytosis
ถึงแม้ว่าไวรัส SARS-CoV2 จะใช้ได้ทั้ง 2 กลไก แต่เนื่องจาก Direct fusion เกิดได้ไวกว่า ง่ายกว่า ไวรัสจึงเลือกใช้ช่องทางนี้เข้าสู่เซลล์ ไม่ว่าจะสายพันธุ์ดั้งเดิม Alpha Beta หรือ  Delta ไม่แตกต่างกัน ดังนั้นสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งกลไก endocytosis อย่าง Hydroxychloroquine จึงใช้ไม่ค่อยได้ผล กับ SARS-CoV2

\"โอไมครอน\" พบข้อมูลรูปแบบเข้าสู่เซลล์ต่างจากสายพันธุ์อื่นจึงไม่ลามลงปอด \"โอไมครอน\" พบข้อมูลรูปแบบเข้าสู่เซลล์ต่างจากสายพันธุ์อื่นจึงไม่ลามลงปอด

ข้อมูลที่ออกมาใหม่ค่อนข้างชัดเจนว่า "โอไมครอน" แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น เพราะ โอมิครอน ไม่เข้าสู่เซลล์ด้วยกลไก Direct fusion เหมือนสายพันธุ์อื่นๆ แต่ใช้ Endocytosis เป็นกลไกหลัก ทำให้หลายคนเชื่อว่า อันนี้อาจเป็นสาเหตุที่โอมิครอนไปติดเซลล์แต่ละประเภทไม่เหมือนสายพันธุ์อื่นๆ เช่น ไปติดเซลล์ปอดได้ไม่ดีเท่า แต่ติดเซลล์หลอดลมได้ดีกว่า เป็นต้น
อาจเป็นไปได้ว่า การรักษาที่ยับยั้งกลไก Endocytosis ที่มีอยู่แล้วในท้องตลาดอาจจะถูกนำมาพิจารณาใช้รักษาการติดเชื้อโอมิครอนในอนาคตก็ได้ครับ ราคาถูกและไม่ต้องติดค่าสิทธิบัตรแพงๆ
\"โอไมครอน\" พบข้อมูลรูปแบบเข้าสู่เซลล์ต่างจากสายพันธุ์อื่นจึงไม่ลามลงปอด \"โอไมครอน\" พบข้อมูลรูปแบบเข้าสู่เซลล์ต่างจากสายพันธุ์อื่นจึงไม่ลามลงปอด

logoline