โควิด-19

ฝ้ายมัสลิน ยืนหนึ่ง หน้ากากผ้ากัน "โอไมครอน" ได้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมควบคุมโรค ยันใช้หน้ากากผ้าป้องกันโควิดได้ทุกสายพันธุ์  รวม "โอไมครอน" แต่ต้องเลือกผ้าฝ้ายมัสลิน  และสวมให้ถูกวิธีแนบชิดใบหน้าครอบปากและจมูก จึงจะปลอดภัยที่สุด

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การสวมหน้ากากเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรคโควิด -19 ได้ทุกสายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์ "โอไมครอน" เพราะเชื้อจะสามารถติดต่อผ่านทางละอองฝอยจากระบบทางเดินหายใจของผู้ป่วย มีส่วนน้อยที่ติดต่อผ่านทางอากาศ 

ฝ้ายมัสลิน ยืนหนึ่ง หน้ากากผ้ากัน "โอไมครอน" ได้

ดังนั้นการสวมหน้ากากแต่ละประเภทจะขึ้นอยู่กับความเสี่ยงต่อการรับเชื้อ  เช่น

ผู้ที่ทำงานในหอผู้ป่วยโควิดต้องใช้หน้ากาก N95

ส่วนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่มีความเสี่ยงในการพบผู้ป่วยใช้หน้ากากทางการแพทย์หรือหน้ากากอนามัย 

สำหรับประชาชนหากใส่หน้ากากในสถานที่ทั่วไป สามารถใช้หน้ากากผ้าได้ แต่ต้องเลือกเป็นแบบ "ผ้าฝ้ายมัสลิน" 2 ชั้น เนื่องจากเส้นใย "ผ้าฝ้ายมัสลิน" มีประสิทธิภาพในการกันละอองน้ำได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับผ้าชนิดอื่นๆ และนำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง  ควรซักหน้ากากผ้าให้สะอาดและตากแห้งทุกวัน หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากากขณะสวมใส่ จึงจะปลอดภัยและป้องกัน การติดเชื้อได้

ฝ้ายมัสลิน ยืนหนึ่ง หน้ากากผ้ากัน "โอไมครอน" ได้

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวด้วยว่า หากทุกคนสวมหน้ากากตลอดเวลา จะลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้มากกว่า 90 % และไม่เข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง สถานที่อับหรืออากาศไม่ถ่ายเท เชื้อมีความเข้มข้นในอากาศสูง หรือสถานที่ที่มีคนหนาแน่นแออัด

ทั้งนี้ หากประชาชนไปในแหล่งชุมชน มีคนพลุกพล่านควรสวมหน้ากากผ้าไว้ด้านนอกและหน้ากากอนามัยคุณภาพดีที่มี 2 ชั้นคือ  มีชั้นกรองและชั้นปิดไว้ด้านใน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสามารถป้องกันเชื้อได้ดียิ่งขึ้น แต่สิ่งสำคัญต้องสวมหน้ากากให้ถูกวิธี โดยสวมแนบชิดกับใบหน้าครอบปากและจมูก ไม่ควรใส่ไว้ใต้คาง เพราะการสวมหน้ากากที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ หากมีข้อสงสัยสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนควบคุมโรค โทร. 1422  

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด