โควิด-19

อยากเคาท์ดาวน์ฟังทางนี้ ตรวจ "ATK" โชว์หน้างาน และควรไม่เกิน 12 ชม.เท่านั้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เมื่อข้อเท็จจริงชนะสถิติ อยากเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ดร.อนันต์แนะ ต้องตรวจ "ATK" โชว์หน้างาน หรือไม่เกิน 12 ชม.เท่านั้น ยกเคส UK ป่วย "โอไมครอน" เป็นแสนวันนี้ ก็เริ่มจาก n =1 เหมือนกัน

(27 ธ.ค.2564) ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค Anan Jongkaewwattana วิเคราะห์ถึงการตรวจเชื้อโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" โดยยกตัวอย่างเคสผลการตรวจหาเชื้อจากชาวอังกฤษ ที่ปรากฏว่าติดเชื้อโควิด "โอไมครอน" ซึ่งพบว่า

 

0 คือผลตรวจ  ATK พร้อม ๆ กับ RT-PCR เป็นบวก และ 2 คือ ATK 48 ชั่วโมง หลังจากนั้น ผล ATK อันที่ 3 คือ หลังพบบวก RT-PCR ที่ 6 วัน และ ผลสุดท้ายคือ วันที่ 10 หลังตรวจพบด้วย RT-PCR ผู้ป่วยรายนี้ติดไวรัสสายพันธุ์ "โอไมครอน"

ATK ที่  Day 2 "เข้มมาก" แสดงถึงไวรัสปริมาณมหาศาลพร้อมปลดปล่อย สมมติว่าเป็นกรณีผู้ติดเชื้อในไทย ถ้าไม่ตรวจซ้ำ และนำผลที่ตรวจ Day 0 
ซึ่งเป็น "ลบ" ไปยืนยันหน้างาน count down ว่าผลตรวจเมื่อ "48 ชั่วโมง" ที่แล้วเป็นลบ ไม่มีปัญหาปลอดภัย และ เข้าไปตะโกนนับถอยหลังรับปีใหม่ 
ความเสี่ยงจะสูงมาก แต่ถ้าผู้จัดงานขอผล ATK หน้างาน ผู้ป่วยคนนี้จะไม่มีโอกาสเข้าไปแพร่เชื้อได้ และ ดูเหมือน ATK จะได้ผลลบอีกทีก็ 10 วัน หลังพบบวกใน  RT-PCR ซึ่งตอนนั้น RT-PCR อาจจะยังบวกแบบอ่อน ๆ แต่ความเสี่ยงแพร่กระจายจะเหลือน้อยมาก ๆ

 

 

คงต้องย้ำอีกทีนะครับ ผล ATK 72 ชั่วโมงที่แล้วไม่เพียงพอ ควรตรวจอย่างถูกต้องหน้างาน หรือ ไม่เกิน 12 ชั่วโมง Note: n อาจจะเท่ากับ 1 แต่อย่าลืมว่าเคสของ UK  ที่เป็นแสนวันนี้ ก็เริ่มจาก n =1 เหมือนกัน ข้อเท็จจริงชนะสถิติครับ

อยากเคาท์ดาวน์ฟังทางนี้ ตรวจ "ATK" โชว์หน้างาน และควรไม่เกิน 12 ชม.เท่านั้น

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด